Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều

18/05/2011 - 13:38
Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Trương Hâm Sâm.

Ngày 17/5, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Trương Hâm Sâm đã kêu gọi sớm chuẩn bị cho đối thoại liên Triều để giải quyết các vấn đề song phương và mang lại hòa bình, ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Seoul, ông Trương nhấn mạnh các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể hình thành một cơ chế làm việc hiệu quả, giúp tạo lập một hệ thống hòa bình lâu dài, mang lại sự thịnh vượng về kinh tế và ổn định cho khu vực.

Đại sứ nhấn mạnh: “Hàn Quốc cần kiềm chế, đồng thời tìm kiếm đối thoại và hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình và ổn định.”

Trong một diễn biến khác cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Bosworth đã có cuộc hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Wi Sung-lac về yêu cầu viện trợ lương thực của Bình Nhưỡng.

Ông cho biết hai bên đã đạt được nhất trí cao, song không nêu rõ chi tiết. Theo ông Bosworth, Washington sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong vài ngày tới.

Trong khi đó, hãng Yonhap của Hàn Quốc cho biết Đặc phái viên Mỹ về vấn đề nhân quyền Triều Tiên Robert King sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ tới Bình Nhưỡng vào tuần tới để đánh giá tình hình lương thực của nước này.

Năm 2008, Mỹ từng cam kết viện trợ cho Triều Tiên 500.000 tấn gạo, song việc thực hiện gói viện trợ này đã bị đình lại vào năm 2009 do Mỹ nghi ngờ sự minh bạch trong vấn đề phân phối. Hàn Quốc cũng ngừng viện trợ cho Triều Tiên khi căng thẳng trong quan hệ hai miền leo thang./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN