Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu-17

26/10/2023 - 12:30

Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc nước này.

Tàu vũ trụ Thần Châu-17 và tên lửa đẩy Trường Chinh-2F được đặt lên bệ phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tây Bắc Trung Quốc, ngày 19-10-2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tàu vũ trụ Thần Châu-17 và tên lửa đẩy Trường Chinh-2F được đặt lên bệ phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tây Bắc Trung Quốc, ngày 19-10-2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Sáng 26-10, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc nước này. Vụ phóng diễn ra lúc 11h14 phút, giờ địa phương (tức 10h14 phút giờ Việt Nam).

Tàu Thần Châu-17 đưa 3 phi hành gia của Trung Quốc vào lên trạm vũ trụ Thiên Cung, thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây. Phi hành đoàn Thần Châu-17, gồm các nhà du hành Thang Hồng Ba (Tang Hongbo), Đường Thắng Kiệt (Tang Shengjie) và Giang Tân Lâm (Jiang Xinlin), là đội hình có độ tuổi trung bình trẻ nhất (38 tuổi) được triển khai kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trong không gian.

Phi hành đoàn trên sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như thí nghiệm thực tế trên quỹ đạo về khoa học vũ trụ và tải trọng ứng dụng, lắp đặt tải trọng ngoài tàu, bảo trì và sửa chữa trạm vũ trụ, đánh giá hiệu suất chức năng quá trình lắp ráp và tích lũy lợi ích của trạm vũ trụ. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, phi hành đoàn Thần Châu-17 dự kiến sẽ quay trở về Trái Đất vào tháng 4-2024.

Thần Châu-17 là sứ mệnh bay thứ 30 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh có người lái lần thứ 12 của chương trình.

Cũng trong 25-10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng thuộc CMSA, ông Lâm Tây Cường (Lin Xiqiang) cho biết Trung Quốc sẵn sàng mời phi hành gia nước ngoài tham gia các sứ mệnh bay trên trạm vũ trụ của nước này. Ông Lâm Tây Cường cho biết: “Trung Quốc đã chính thức đưa ra lời mời với thế giới, hoan nghênh tất cả các quốc gia và khu vực cam kết sử dụng không gian vì mục đích hòa bình tham gia sứ mệnh trạm vũ trụ của Trung Quốc”. Ngoài ra, ông thông báo Trung Quốc cũng có kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2030.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN