Trung Quốc sẽ giảm thuế hơn 21 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế

24/05/2022 - 06:02

Trung Quốc sẽ giảm thuế trị giá 140 tỷ nhân dân tệ (21,1 tỷ USD), chủ yếu cho các doanh nghiệp khi nước này tìm cách giảm bớt tác động nặng nề của đợt phong tỏa phòng chống COVID-19 với nền kinh tế.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Bloomberg, các biện pháp gồm giảm thuế bổ sung cho các công ty và cắt giảm 60 tỷ nhân dân tệ tiền thuế mua ô tô chở khách.

Trung Quốc cũng sẽ cho các công ty hoãn đóng bảo hiểm xã hội đến cuối năm và mở rộng biện pháp này sang nhiều lĩnh vực hơn. Các biện pháp đó dự kiến ​​sẽ tiết kiệm cho các công ty 360 tỷ nhân dân tệ.

Hạn ngạch cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được tăng gấp đôi.

Cuộc họp của Quốc vụ viện do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì tuyên bố các chính sách trên là nhằm ổn định nền kinh tế. Trung Quốc cũng sẽ cải thiện các biện pháp để giúp chuỗi cung ứng hoạt động, đảm bảo vận chuyển hàng hóa nội địa trơn tru và tăng số lượng các chuyến bay nội địa.

Liên quan đến tình trạng sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc, cuộc họp trên cho biết các thành phố sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ riêng. Trung Quốc cũng sẽ khởi động một loạt dự án an ninh năng lượng.

Vào đầu tháng 3, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm nay. Sau khi bổ sung 140 tỷ nhân dân tệ, Quốc vụ viện cho biết tổng số tiền giảm thuế mới sẽ là 2,64 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc đã mở rộng phạm vi các chính sách miễn giảm thuế trong những tuần gần đây nhưng không điều chỉnh đáng kể các mục tiêu tài khóa trong năm. Các mục tiêu tài khóa đã được đặt ra vào đầu tháng 3 trước khi biến thể Omicron xuất hiện và khiến Thượng Hải bị phong tỏa, nhiều trung tâm đô thị lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Hiện chưa rõ các biện pháp mới sẽ dựa trên nguồn tiền nào, cũng chưa rõ các biện pháp này có đòi hỏi Trung Quốc phải sửa đổi mục tiêu thâm hụt chính thức của nước này trong năm hay không.

Các nhà kinh tế nói chung cho rằng chính sách “không COVID-19” nghiêm ngặt có nghĩa là Chính phủ Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm khoảng 5,5%.

Tuần trước, Bloomberg Economics đã giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 2% do tác động của đợt phong tỏa, ước tính rằng nền kinh tế Mỹ trong năm nay có thể lần đầu tiên tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc kể từ năm 1976. Các nhà kinh tế mà Bloomberg khảo sát đều dự báo Trung Quốc tăng trưởng 4,8% vào năm 2022.

Khoản hỗ trợ tài chính mà Trung Quốc dành cho các khu vực bị phong tỏa hầu hết dành cho các công ty hơn là các hộ gia đình. Cuộc họp nói trên của Quốc vụ viện không đề xuất biện pháp hỗ trợ trực tiếp nào cho hộ gia đình ngoài việc tuyên bố rằng sẽ tăng chi trả bảo hiểm xã hội phù hợp với mức tăng giá tiêu dùng.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đang bắt đầu giảm. Trong số 50 thành phố hàng đầu, chỉ có ba thành phố đang áp dụng các biện pháp chống dịch rộng rãi. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Thiên Tân đã thắt chặt hoạt động di chuyển trong những ngày gần đây sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 gia tăng.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN