Trung Quốc và Nga đang phát triển vaccine phòng ngừa virus corona

29/01/2020 - 19:12

Lãnh sự quán Nga tại tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc ngày 29-1-2020 cho biết Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vaccine phòng virus corona và Bắc Kinh đã giao cho phía Moskva bộ gien của virus này.

Nhân viên y tế làm việc tại khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 28-1-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên y tế làm việc tại khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 28-1-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Lãnh sự quán Nga nêu rõ: "Các chuyên gia Nga và Trung Quốc đã bắt đầu phát triển một loại vaccine".

Theo tuyên bố, Trung Quốc đã chuyển cho Nga bộ gien của virus corona, cho phép các nhà khoa học Nga nhanh chóng phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh để có thể phát hiện virus corona trong cơ thể người trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Hiện chưa rõ các nhà khoa học Nga và Trung Quốc làm việc cùng nhau hay riêng biệt.

Cũng theo Lãnh sự quán Nga, các quan chức Nga đang thảo luận với phía Trung Quốc về việc sơ tán công dân Nga khỏi thành phố Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch viêm phổi do virus corona.

Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị cho cơ quan giám sát an toàn tiêu dùng Nga soạn thảo và trong ngày 29-1 đệ trình Chính phủ một kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Hiện nhà chức trách Nga đã đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Trung Quốc ở khu vực Viễn Đông của Nga cho đến ngày 7-2 tới.

Virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, cuối năm ngoái. Cho đến nay, chủng virus này đã làm 132 người tử vong và gần 6.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, hiện virus corona chủng mới đã xuất hiện tại 15 nước khác trên toàn thế giới.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN