Trước biển

05/02/2010 - 09:20
Huấn luyện chiến sĩ mới tại Đại đội 19 - BĐBP. Ảnh: P.Y

Gió xuân lồng lộng. Trạm Kiểm soát Biên phòng Hàm Luông (Đồn Biên phòng 598 – Ba Tri) chơi vơi trước sóng. Ngư dân đến trạm trình giấy tờ, chuẩn bị cho chuyến đi biển cuối năm. Bà con nôn nao đón Tết, còn với lính biên phòng, ngày xuân phải thức cùng sóng để gìn giữ bình yên cho vùng biên giới biển, trải dài trên 65km, qua các huyện: Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri…

Một năm ngoảnh lại, người lính biên phòng Bến Tre tự hào đã hoàn thành nhiệm vụ gác biển. Với các anh, xây dựng đơn vị vững mạnh để bảo vệ chủ quyền vùng biển, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn là nhiệm vụ then chốt. Trong năm qua, Bộ đội Biên phòng cùng với Công an, Quân sự và các cơ quan chức năng đấu tranh có hiệu quả trước mọi âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch. Song, nhiệm vụ quan trọng nhất của các anh chính là xây dựng thế trận lòng dân, tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản an ninh, trật tự khu vực biên giới biển. Để làm được điều này, người lính biên phòng phải thật sự vào cuộc, cùng sẻ chia, tạo niềm tin trong dân. Trung tá Trịnh Văn Phước - Đồn Phó trinh sát, Đồn Biên phòng 598 chia sẻ: “Người dân miền biển am hiểu pháp luật còn hạn chế. Chúng tôi phải vận động, thuyết phục bà con bắt đầu từ nền tảng đạo đức…”.
Nhẹ nhàng, gần gũi và đặc biệt là bộ đội cùng sẻ chia những khó khăn với dân trong cuộc sống thường nhật. Đội trưởng Đội vận động quần chúng Trương Quốc Toàn (Đồn Biên phòng 598) nói: “Nhiều con gà đá giá mấy chục triệu đồng mà bị bắt tiêu hủy, bà con xót của cũng phải. Phản ứng tức thời, có người nói thấy Bộ đội Biên phòng đi ngang là muốn… lấy đá chọi. Nhưng sau thời gian, bà con hiểu ra, hễ gặp bộ đội là nhất nhất kéo vào nhà uống vài ly mới chịu”. Khi người dân có ý thức, chính bà con là người chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động xâm nhập, vượt biển trái phép, các loại tội phạm hình sự… trên khu vực biên giới biển. Thiếu tá Phạm Văn Sơn - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Bình Thắng cho biết, cùng với Đồn Biên phòng 594, lực lượng của Trạm thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tuyệt đối không được vi phạm chủ quyền vùng biển của các nước láng giềng. Nhờ vậy, cho đến nay Bình Đại chưa có chủ phương tiện nghề cá nào vi phạm điều này.
Trước biển, người lính biên phòng luôn phát huy truyền thống “tình quân dân cá nước”. Dù đêm khuya hay giữa trùng khơi, các anh luôn sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ. Nhận được tin báo có thuyền viên bị nạn trên biển, Thượng úy, y sĩ quân y Trần Ngọc Bình cùng đồng đội Đồn Biên phòng 594 phải mất gần 3 tiếng đồng hồ vượt sóng để kịp thời cấp cứu một ngư dân bị dây trơi cuốn đang trong tình trạng nguy kịch. Hay, dẫu nắng, dẫu mưa, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 vẫn lênh đênh ăn ngủ cùng sóng để tuần tra, kiểm soát vùng biên giới biển. Tình quân dân còn thể hiện bằng nhiều ngôi nhà, công trình thông qua cuộc vận động “Mái ấm người nghèo nơi biên giới, hải đảo”. Chỉ tính riêng năm 2009, Bộ đội Biên phòng tỉnh kết hợp với ngành chức năng vận động xây tặng được 55 nhà đại đoàn kết và đang chuẩn bị xây tặng bà con thêm 136 nhà nữa. Hay công trình cầu Bến Kênh với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng tặng bà con Thạnh Phong (Thạnh Phú) đã đưa xã vùng biển này như xích lại gần hơn.
Có một điều rất đặc biệt rằng, hoạt động của người lính biên phòng luôn phân tán. “Ở các đồn, anh em phụ trách địa bàn có khi năm, bảy ngày mới về đơn vị. Gắn liền với dân nhưng anh em làm việc với tinh thần tự giác cao. Chúng tôi tự hào là trong điều kiện hoạt động như thế nhưng người lính biên phòng vẫn đảm bảo kỷ luật quân đội” – Đại tá Bùi Thanh Khởi, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói. Với Bộ đội Biên phòng, học tập để trui rèn bản thân là hoạt động thường xuyên. Đại úy Nguyễn Chí Thanh – Chính trị viên Đồn Biên phòng 602 cho biết: “Định kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, cấp ủy đơn vị giới thiệu từ 2 đến 3 đảng viên về rèn luyện đạo đức, lối sống để tập thể chi bộ tham gia đóng góp, xây dựng đảng viên. Qua đó, giúp chi bộ có cơ sở quản lý, đánh giá chặt chẽ, sát thực hơn về tư tưởng, đạo đức, lối sống của từng đảng viên”. Còn ở Đồn Biên phòng 598, từ năm 2008 đến nay, hàng tuần vào tối thứ tư, Chi đoàn của đơn vị tổ chức cho đoàn viên kể một câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác. Qua đó, cán bộ, đoàn viên soi rọi lại mình, tự nhận xét đánh giá mức độ cảm nhận, đối chiếu với thực tế trong thực hiện nhiệm vụ và cuộc sống hàng ngày để rút ra điểm hạn chế của bản thân và đề ra phương hướng khắc phục trong thời gian tới. Thiếu tá Mai Văn Yên – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng 598 nói: “Chi đoàn xem đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng chi đoàn, cán bộ và đoàn viên 6 tháng và hàng năm”.
Trước biển, người lính biên phòng còn phải đối mặt với bao khó khăn. Xa nhà, đời sống vật chất, tinh thần dù có được cải thiện nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn còn thiếu thốn trăm bề. Đại úy Nguyễn Tấn Bằng khi nhắc về gia đình cho biết: Vợ chồng dành dụm vừa cất được nhà mới, chưa kịp về ở thì được lệnh điều từ Quảng Bình về Bến Tre, vậy là nhà phải đóng cửa, vợ tiếp tục ở lại quê, con gái vào lớp 9 phải ở trọ đi học, con trai vào lớp 1, còn anh thì lâu lắm mới được về thăm. Thiếu úy Nguyễn Doãn Trình, đang trên tàu cũng từ Quảng Bình về Bến Tre nhận nhiệm vụ thì được tin vợ sinh đứa con đầu lòng… Dẫu vậy, nhưng với lính biên phòng, tình yêu quê hương giúp các anh vượt qua tất cả. Đại đội 19 vẫn đều đặn huấn luyện những chiến sĩ bắt đầu đời binh nghiệp. Và rất nhiều người trong số họ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, đã xin được ở lại phục vụ quân đội lâu dài. Còn danh sách học sinh, lính tại ngũ đăng ký thi vào các trường biên phòng chuyên nghiệp hàng năm cứ dài ra, và số điểm đầu vào luôn phải cao chót vót. Tình yêu quê hương vẫn mãnh liệt, Bộ đội Biên phòng vẫn mãi mãi vững vàng trước biển.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN