Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi qua 20 năm xây dựng và trưởng thành

26/08/2013 - 08:02
Đồng chí Huỳnh Văn Be - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy đến dự lễ khai giảng năm học mới và trao giấy khen cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường. Ảnh: T. Long

Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi là trường cao đẳng nghề đầu tiên trong hệ thống công đoàn cả nước, hiện có 3 cơ sở đào tạo gồm: 43 phòng học, 11 xưởng thực hành và nhiều công trình phụ trợ khác.

Trường có 16 phòng khoa, Trung tâm với đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên (CB-GV-CNV) là 180 người, đào tạo 14 nghề từ hệ sơ cấp đến cao đẳng nghề, liên kết đào tạo trung tâm cấp, cao đẳng, đại học. Ngoài ra, trường còn có mạng lưới dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm tại các huyện.

Qua 20 năm hoạt động, tuy còn khó khăn, nhưng tập thể CB-GV-CNV nhà trường đã nỗ lực vượt qua. Lúc mới thành lập (1993), Trung tâm giới thiệu việc làm chỉ dạy 2 nghề đơn giản là thêu tay và may công nghiệp với số lượng học viên chưa đến 10 người. Hoạt động chủ yếu là thông tin tư vấn thị trường lao động, giới thiệu việc làm và đào tạo ngắn hạn. Sau đó, nhà trường đầu tư lập một xưởng may gia công để vừa dạy nghề vừa tạo việc làm cho người lao động, nhưng hoạt động không hiệu quả. Toàn bộ số máy của phân xưởng may phải giao lại cho Công ty may Việt Hồng (nay là Công ty may Việt Tiến tại TP. Bến Tre). Đa số lao động làm việc tại Trung tâm chuyển đi nơi khác. Trung tâm chỉ còn giữ lại một số cán bộ khung năm, bảy người, nhưng vẫn không đủ tiền để trả lương.

Từ đầu năm 1996 đến năm 2000 được xem là giai đoạn sống còn của Trung tâm, nên tập thể quyết định vực dậy hoạt động. Kết quả, Trung tâm là đơn vị đầu tiên đưa được số lượng lớn lao động vào làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ một Trung tâm đi đến thành lập trường trung cấp và nay là Trường Cao đẳng nghề. Đó là một sự phấn đấu cật lực của toàn thể CB-GV-CNV nhà trường. Nhận thức được vai trò của mình đối với sự nghiệp kinh tế - xã hội của tỉnh và của đất nước, đặc biệt là đào tạo nghề hiện là chủ trương lớn của Đảng, là nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi đã không ngừng nỗ lực để đầu tư cơ sở vật chất đến nâng cao chất lượng cán bộ giảng dạy. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, trường luôn nhận được sự quan tâm từ địa phương và Trung ương, nhờ đó, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Điển hình như Dự án đầu tư khu nhà chính tại cơ sở 2 (Đồng Gò - xã Lương Hòa- Giồng Trôm), đã khánh thành trong năm 2012, Dự án xây dựng khoa du lịch với quy mô 7 tầng tại đường Hai Bà Trưng, phường 2 (TP. Bến Tre).

Ông Nguyễn Ngọc Thảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nay, Trường đang có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đầu tư 3 nghề mới là nghề trọng điểm khu vực ASEAN, đó là nghề cơ khí kim loại, điện công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn. Nếu được công nhận thêm 3 nghề này nữa thì đây là một thuận lợi trong điều kiện hiện nay giúp trường trở thành một trong 40 trường trọng điểm của cả nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tạo nền tảng cho sự phát triển của trường. Hiện tại, trong số các nghề đào tạo tại trường, có 2 nghề đã được công nhận là nghề trọng điểm khu vực ASEAN là công nghệ ô-tô và quản trị khách sạn và một nghề trọng điểm quốc gia là quản trị mạng máy tính.

Với những cố gắng trong hoạt động của mình, trường được đánh giá là đơn vị mạnh trong hệ thống công đoàn cả nước. Hàng năm, trường được các ngành, các cấp trong tỉnh và các bộ, ngành Trung ương ghi nhận là đơn vị hoạt động xuất sắc, được UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Năm 2002, trường được Chính phủ tặng bằng khen đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2000-2002; được Chính phủ tặng cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2003”. Đặc biệt, năm 2005, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba...

T.Long (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN