Trưởng đại diện tổ chức nhân đạo LHQ bị trục xuất khỏi Đa-phơ

09/11/2007 - 02:04

Người dân Đa-phơ ỏ trại tị nạn Ô-ta-xơ, ngoại ô Ny-a-la

BBC ngày 8-11 đưa tin, Chính quyền tỉnh Đa-phơ của Xu-đăng đã trục xuất trưởng đại diện tổ chức nhân đạo LHQ Va-en An-Hai I-bra-him, ra khỏi Đa-phơ. Ông này đã bị tố cáo đã vi phạm các nguyên tắc về hoạt động nhân đạo. Người phát ngôn LHQ đã bày tỏ sự lo ngại và lấy làm tiếc về quyết định này.

LHQ đã đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp cho khoảng 1 triệu người dân tỵ nạn Đa-phơ.

Thống đốc Đa-phơ, A-li Ma-mút Mô-ha-mét đã gửi thư yêu cầu I-bra-him phải rời đi vì “ông không tuân thủ các nguyên tắc của hoạt động nhân đạo”. OCHA nói việc trục xuất này đã vi phạm tinh thần của hiệp định mà họ ký với chính quyền. Việc trục xuẩt ông I-bra-him cũng làm tăng thêm sự căng thẳng giữa các tổ chức nhân đạo và chính quyền Đa-phơ.

Cuối tháng 10, các nhân viên LHQ đã chứng kiến cảnh binh lính và cảnh sát lùa khoảng 1.000 người dân tại một trại tị nạn ở ngoại ô Ny-a-la lên các xe tải rồi chở đi trong đêm. I-bra-him, với vai trò là người phụ trách các hoạt động nhân đạo của LHQ tại Ny-a-la, đã phản đối việc buộc người tị nạn phải rời trại tị nạn đi nơi khác.

Trong suốt 4 năm chiến tranh ở Đa-phơ, khoảng 200.000 người đã bị chết và hơn 2 triệu người đã phải rời bỏ quê hương sống trong các trại tị nạn.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN