Trường Trung cấp Y tế Bến Tre với những phong trào “Làm theo gương Bác”

18/05/2012 - 07:37
Đoàn trường tổ chức trao nhà nhân ái cho hộ nghèo từ nguồn quỹ tiết kiệm của đoàn viên.

Gian phòng nhỏ bé, nằm “khiêm tốn” giữa các dãy phòng học của Trường Trung cấp Y tế Bến Tre mang tên Văn phòng Đoàn đã không còn chỗ trống, vì số lượng dày đặc những bằng khen, giấy khen ghi nhận những thành tích của Đoàn trường trong thời gian qua. Nhưng thu hút sự chú ý của khách đến đây là chiếc kệ nhiều tầng trưng bày những chú heo đất rực rỡ màu sắc.

Thầy Phan Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đoàn trường “bật mí” với chúng tôi: Đó là những ống heo tiết kiệm của các chi đoàn lớp, đến năm học tới đây sẽ “thu hoạch” để trao tặng một ngôi nhà tình thương trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Việc nuôi heo đất này là công trình thanh niên hàng năm của trường đã được Đoàn trường phát động vào mỗi đầu năm học (từ năm 2010 đến nay) và đến cuối năm học thì tiến hành đập heo, dùng tiền ủng hộ học sinh nghèo trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Đó là một trong nhiều phong trào ý nghĩa mà Đoàn Trường Trung cấp Y tế tổ chức thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Bến Tre học tập và làm theo lời Bác” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre phát động (từ năm 2007 đến nay). Với hình thức đa dạng, phong phú và được tổ chức thường xuyên, liên tục, các phong trào mang chủ đề làm theo gương Bác của Trường Trung cấp Y tế trở nên sinh động, thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên cùng tham gia. Trường đã tổ chức cho toàn thể đoàn viên xem phim nói về thân thế và cuộc đời của Bác Hồ, tổ chức cho sinh viên phát biểu cảm nghĩ của mình về Bác, thi Hái hoa dân chủ về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Bên cạnh đó, các giáo viên chính trị trong Bộ môn Khoa học cơ bản của trường cũng thường xuyên lồng ghép trong giờ học chính trị cho học sinh kể chuyện về Bác. Qua đó, giúp cho đoàn viên, sinh viên cảm nhận sâu sắc hơn về Bác.

Đặc biệt, hàng năm (từ năm 2009 đến nay), Đoàn trường đều tổ chức hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác. Hội thi này càng lúc càng trở nên sôi động, thu hút đông đảo sinh viên tham gia và cổ vũ. Không chỉ kể lưu loát, rành mạch mà mỗi thí sinh còn liên hệ với bản thân mình trong thực tế: mình đã làm được gì khi học và làm theo tấm gương của Bác. Chúng tôi đã có dịp tham dự qua hội thi này của trường, nhiều bạn khi kể về Bác đã rất xúc động, bày tỏ niềm tôn kính đối với Bác trong từng chi tiết của các mẩu chuyện. Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2012 của trường diễn ra sôi nổi và kết thúc vào ngày 18-5-2012.

Một hoạt động nổi bật khác của trường là tham gia hiến máu nhân đạo. Hàng năm, Đoàn trường đều tổ chức cho đoàn viên, sinh viên tham gia và năm nào cũng đều vượt chỉ tiêu. Chỉ tính riêng trong năm 2011, Đoàn trường đã hiến 324 đơn vị máu (chỉ tiêu: 220 đơn vị). Trong 6 tháng đầu năm 2012, Đoàn trường đã tổ chức 3 đợt hiến máu, với hơn 150 đơn vị máu. Nhiều đoàn viên đã tham gia hiến máu cứu người đột xuất, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua cơn “thập tử nhất sinh” do thiếu máu truyền. Ngoài ra, Đoàn trường còn phối hợp tổ chức nhiều đợt khám, phát thuốc cho bệnh nhân nghèo ở vùng xa, tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở các vùng nông thôn, các vùng có nguy cơ cao để bà con hiểu rõ hơn.

Trường Trung cấp Y tế Bến Tre là đơn vị đã nhiều năm liền dẫn đầu về phong trào trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học của tỉnh. Thời gian qua, Đoàn trường đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban Giám hiệu nhà trường.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN