Truy bắt băng trộm chuyên nghiệp

01/06/2011 - 08:27

Từ đầu năm 2011 đến nay, địa bàn huyện Ba Tri liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm máy dầu, máy bơm hơi và các mô-tơ điện. Thậm chí các máy hàn, máy cắt sắt của một số cơ sở hàn tiện trên địa bàn cũng bị kẻ gian cắt cửa đột nhập vào lấy trộm. Điển hình như vụ trộm xảy ra vào đêm 23 rạng 24-4-2011, cơ sở làm cửa sắt của ông Hồ Phước Châu ở ấp Tân Thị, xã Tân Xuân bị kẻ gian dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa đột nhập vào trong lấy trộm 1 đi-na-mô, 1 máy cắt sắt cùng 2 máy hàn; tổng tài sản bị thiệt hại khoảng 22 triệu đồng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Công an huyện Ba Tri đã chỉ đạo cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội bằng mọi cách phải tìm ra thủ phạm gây án nhằm giữ vững ổn định về an ninh - trật tự trên địa bàn. Từng thành viên trong đội của chúng tôi đều được quán triệt nội dung ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy công an huyện; đồng thời, chúng tôi sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác để tiến hành truy bắt các đối tượng trộm cắp tài sản theo dạng trên. Đêm 2 rạng 3-5-2011, chúng tôi phối hợp với Công an xã An Thủy tổ chức tuần tra vào ban đêm và phát hiện có 4 thanh niên chạy 2 xe mô-tô đang chở 2 chiếc máy dầu (loại D8 và D9), lực lượng tuần tra nghi vấn nên truy đuổi theo. Các đối tượng tăng ga bỏ chạy đến khu vực giáp ranh giữa xã An Thủy với ấp Tân Bình, xã Tân Thủy thì chạy thoát nhưng bỏ lại 2 chiếc máy D8 và D9. Căn cứ vào đặc điểm nghi vấn, khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra hành chính nhà ở của Võ Thành Tấn (tên thường gọi là Hận), sinh năm 1992, thường trú ấp An Lợi, xã An Thủy. Tại đây, lực lượng công an kiểm tra 2 chiếc xe mô-tô có biển kiểm soát 61H6-0153 và 61H6-8640 thì không có người nhận chủ sở hữu và không có giấy tờ hợp lệ nên chúng tôi tạm giữ. Trong nhà của Tấn còn có 2 thanh niên từ địa phương khác đến ở là Bùi Thanh Vàng, sinh năm 1989, thường trú xã An Điền và Đặng Văn Dưỡng, sinh năm 1993, thường trú xã Thạnh Hải (Thạnh Phú). Chúng tôi mời các đối tượng trên về trụ sở làm việc, bọn chúng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cắt cửa đột nhập vào trong lấy trộm máy dầu, máy bơm hơi, máy hàn, máy cắt sắt trên địa bàn nhiều xã ở huyện Ba Tri (trong đó có vụ trộm cửa hàng của ông Hồ Phước Châu ở xã Tân Xuân). Qua lời khai của Bùi Thanh Vàng, Đặng Văn Dưỡng, chúng tôi tiến hành thu tang vật gây án của bọn chúng gồm: 13 ổ khóa các loại (dùng để mở ốc tán của các máy móc trộm), 1 kìm bấm và 1 kìm cộng lực (dùng để cắt cửa rào đột nhập vào trong). Cũng theo lời khai của Vàng, Dưỡng, chúng tôi mời làm việc đối tượng tiêu thụ tài sản trộm và buộc đối tượng giao nộp  tang vật có liên quan.

Đến ngày 3-5-2011, trên cơ sở những chứng cứ đã thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Tri đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Bùi Thanh Vàng, riêng Đặng Văn Dưỡng cũng bị khởi tố nhưng cho tại ngoại vì chưa đủ tuổi. Tiếp tục mở rộng điều tra, chúng tôi biết thêm nhiều đối tượng khác cùng thực hiện trộm cắp với Vàng và Dưỡng. Đến ngày 9-5-2011, Công an huyện khởi tố thêm 2 đối tượng có liên quan là Võ Thành Tấn và Trần Quang Nghị, sinh năm 1985, thường trú ấp An Bình xã An Thủy (Tấn và Nghị đã trốn khỏi địa phương ngay sau khi chúng tôi bắt được Vàng và Dưỡng). Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện trên 20 vụ cắt cửa đột nhập vào lấy trộm tài sản của các tiệm vật liệu, tiệm rửa xe, cửa hàng xăng dầu, cơ sở làm cửa sắt, cửa nhôm… Phương thức hoạt động của bọn chúng: ban ngày, dùng xe mô-tô chạy rong đi khảo sát nhiều nơi để xác định địa điểm; đêm đến, chúng tiến hành thực hiện các vụ trộm. Công an huyện Ba Tri đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ vi phạm của từng đối tượng để đưa ra xử lý theo pháp luật.

_____________________

(Ghi theo lời kể của Thượng úy Phạm Thành Nhân - cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH và ma túy, Công an huyện Ba Tri)

Xuân Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN