Truy điệu và cải táng 9 hài cốt liệt sĩ

23/12/2016 - 05:24

Cải táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Song Lý

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, sáng 21-12-2016, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 1237 tỉnh, các thành viên của BCĐ, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Công an, Bộ đội Biên phòng và các đoàn thể có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh dự lễ truy điệu và cải táng 9 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Được biết, Cơ quan thường trực BCĐ đã tiếp nhận 1 hài cốt của liệt sĩ Phạm Văn Hiển, xác định quê quán tại Bến Tre do BCĐ 1237 tỉnh Tiền Giang bàn giao vào giữa tháng 12-2016. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của địa phương và nhân dân, bộ phận tìm kiếm của Bộ CHQS tỉnh đã tìm được 8 hài cốt liệt sĩ tại xã Châu Hòa (Giồng Trôm) và xã Bình Khánh Tây (Mỏ Cày Nam). Tuy nhiên, 8 hài cốt vẫn chưa có đầy đủ danh tính và quê quán.

* Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức họp mặt tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ ý nghĩa, truyền thống 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, 27 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Các đơn vị và Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức đón các cháu thiếu nhi đến tham quan doanh trại, tham gia giao lưu với các tiết mục như nói chuyện truyền thống đơn vị, múa, hát, kể chuyện, đọc thơ… đã xây dựng hình ảnh đẹp về anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng các cháu thiếu nhi.

Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức hội thao giữa các cơ quan, đơn vị trực thuộc, với các bộ môn như bóng đá, kéo co và tổ chức giao lưu bóng chuyền, tennis với các đơn vị bạn, đơn vị kết nghĩa để tạo sân chơi vui vẻ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, không khí giao lưu diễn ra rất sôi nổi thu hút nhiều người xem và cổ vũ, đây cũng là dịp phát hiện những nhân tố tích cực trong thể thao để thi đấu với các đơn vị sau này.

* Bảo tàng tỉnh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Quân báo Bến Tre trong kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975). Diễn giả là Đại tá Nguyễn Tấn Cường - nguyên cán bộ nghiên cứu địch tình - cơ quan Quân báo Tỉnh Đội, nguyên Huyện đội trưởng Huyện đội Mỏ Cày. Đến dự có các đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ trong ngành Quân báo Bến Tre, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Bến Tre và đại biểu một số ban, ngành tỉnh. Buổi nói chuyện nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử Quân báo Bến Tre, giáo dục lòng yêu nước và trân trọng truyền thống quê hương. Dịp này, Bảo tàng tỉnh cũng đã trưng bày, giới thiệu một số hiện vật đã từng phục vụ cho ngành Quân báo.

* Tại công viên Đồng Khởi, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành” được trình diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố. Có 15 tiết mục với đa dạng loại hình, gồm: đơn ca, song ca, tốp ca và múa. Nội dung các ca khúc ca ngợi quê hương và những bài ca về người bộ đội.

PV-CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN