TT Bush mời lãnh đạo Palestine tới Mỹ hội đàm

28/03/2008 - 07:15

Tổng thống Mỹ George W. Bush đã mời người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tới Nhà Trắng vào đầu tháng 5 để tham dự các cuộc hội đàm nhằm thúc đẩy tiến tình hòa bình Israel-Palestine.

Phát biểu trước các phóng viên có mặt trên chiếc chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Bush tới Ohio để có bài phát biểu về cuộc chiến Iraq, phát ngôn viên Nhà Trắng Gordon Johndroe cho biết lãnh đạo Mỹ đã mời ông Abbas tới nước này hội đàm vào khoảng 1/5. Tuy nhiên, nhà chức trách hai bên vẫn đang lên kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm này.

Tổng thống Mỹ Bush (Ảnh AP)
Tổng thống Mỹ Bush (Ảnh AP)

Hôm 26/3, các trợ lý của ông Abbas nói thời gian sẽ diễn ra các cuộc thương thuyết tại Mỹ là vào ngày 24/4.

Tổng thống Mỹ đã chủ trì các cuộc hòa đàm Trung Đông tại Annapolis, bang Maryland hồi tháng 11 năm ngoái nhằm giải quyết những vấn đề nhạy cảm như Jerusalem, số phận của những người tị nạn Palestine, người định cư Do Thái và biên giới.

Ông Bush có chyến công du đầu tiên tới Israel và Bờ Tây trên cương vị lãnh đạo Nhà Trắng hồi tháng 1 và dự kiến sẽ lại tới thăm những vùng đất này vào tháng 5 tới. Theo kế hoạch, chuyến công du của ông Abbas tới Washington sẽ diễn ra trước chuyến thăm Trung Đông của người đồng cấp Mỹ.

Tuyên bố của Nhà Trắng về lời mời dành cho ông Abbas được đưa ra trong lúc diễn ra hàng loạt chuyến công cán Trung Đông của các quan chức Mỹ. Bà Rice sẽ lên đường tới khu vực vào thứ sáu (28/3). Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney cũng đã tới thăm Trung Đông.

Bình luận về lời mời của ông Bush dành cho người đồng cấp Abbas, phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định: "Đây không phải là kết quả của một cuộc gặp cụ thể mà là một phần của toàn bộ quá trình tiếp diễn mà Tổng thống (Bush) đang theo đuổi".

Trong khi đó, ông Abbas tuyên bố với giới truyền thông tại Ramallah hôm 26/3 rằng các cuộc thương thuyết giữa nhà đàm phán Palestine Amed Qurie và Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni đã giải quyết "tất cả các vấn đề trọng yêu mà không có ngoại lệ nào: Jerusalem, người tị nạn (Palestine, hoạt động định cư (của người Do Thái), lãnh thổ và an ninh".

"Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong năm 2008. Vẫn còn nhiều trở ngại mà chúng tôi hy vọng có thể tháo gỡ. Tất cả chúng tôi đều đang thúc bách phải đi đến sự đồng thuận vào thời gian xác định", ông Abbas cho hay.

Thanh Bình (Theo Reuters, Washington Post) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN