TT Musharraf sửa Hiến pháp trước khi bỏ tình trạng khẩn cấp

14/12/2007 - 01:15

Các luật sư biểu tình chống ông Musharraf ở Lahore

Tổng thống Pakistan, Musharraf, sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp chỉ sau khi sửa đổi Hiến pháp để đảm bảo rằng tòa án không thể hủy bỏ các quyết định trước đây của ông, Chưởng lý Malik Mohammed Qayyum cho biết hôm 13/12.

Ông Musharraf đã thanh trừng Tòa án Tối cao, tống giam hàng nghìn chính trị gia đối lập và kiểm soát các kênh truyền hình sau khi ông đình chỉ hiến pháp và tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 3/11 vừa qua. Nhà lãnh đạo này nói rằng ông hành động như vậy để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn về chính trị và trao nhiều quyền hơn để nhà chức trách mạnh tay chống các chiến binh Hồi giáo.

Các nhà chỉ trích cáo buộc ông Musharraf cố bám lấy chiếc ghế quyền lực trước khi Tòa án Tối cao cũ có thể tuyên bố việc ông tiếp tục cầm quyền là bất hợp pháp.

Hôm 13/12, Chưởng lý Malik Mohammed Qayyum cho biết Tổng thống sẽ sửa đổi hiến pháp để tòa án không thể bác bỏ các quyết định mà ông đã đưa ra. Các chuyên gia luật pháp của chính phủ đang hoàn tất những sửa đổi này và những sửa đổi đó sẽ được tuyên bố trước khi ông Musharraf dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/12 tới. Ông Qayyum không cung cấp thêm chi tiết.

Bình luận của ông Qayyum được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng thông tin Nisar Memon bác bỏ những lời cáo buộc rằng chính phủ Pakistan đang cố kiểm soát các phương tiện thông tin đại chúng trước các cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới. Hôm 12/12, Liên đoàn các nhà báo Pakistan cho biết chính phủ đã ra lệnh cho các đài truyền hình không được phát sóng trực tiếp các chương trình tranh luận về chính trị. Các kênh truyền hình vi phạm có thể bị đóng cửa và lãnh đạo của các kênh đó sẽ bị tống giam 3 năm và nộp phạt 170.000 USD.

Lệnh cấm trên có thể buộc các đài truyền hình ngừng phát sóng những bài diễn văn gay gắt của các chính trị gia đối lập, chẳng hạn như ông Nawaz Sharif và Benazir Bhutto - hai cựu Thủ tướng gần đây đã trở về nước sau nhiều năm sống lưu vong. Bà Bhutto và ông Sharif đều tham gia chiến dịch vận động tranh cử sau khi từ bỏ ý định tẩy chay các cuộc bầu cử này.

Cũng trong ngày hôm nay, khoảng 1.000 luật sư đã tập trung ở thành phố Lahore, hô vang các khẩu hiệu chống ông Musharraf và kêu gọi tẩy chay các cuộc bầu cử quốc hội nếu chính phủ không phục chức cho cựu Chánh án Tòa án tối cao Mohammed Chaudhry. Ông Chaudhry và các thẩm phán có tư tưởng độc lập khác đã bị sa thải. Khoảng 800 luật sư khác cũng tổ chức một cuộc biểu tình tương tự ở Multan.

Ông Musharraf đã từ chức chỉ huy quân đội vào tháng trước, đáp ứng một yêu cầu then chốt của phe đối lập cũng như các đồng minh nước ngoài của ông. Ông đã nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các đơn kiện về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN