TTg Ấn Độ tới Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

14/01/2008 - 08:46

Thủ tướng Ấn Độ tới Bắc Kinh. Ảnh AFP.

Thủ tướng Ấn Độ, Manmohan Singh, hôm 13/1 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc ba ngày nhằm cải thiện các mối quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia.

Phát biểu trước báo giới khi tới Bắc Kinh, ông Singh nói rằng mối quan hệ giữa hai nước có tầm quan trọng chiến lược và toàn cầu. Ông sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc. Các cuộc hội đàm được mong đợi tập trung vào tranh chấp lãnh thổ và tăng cường thương mại song phương.

Chuyến thăm của ông Singh, chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ trong gần 5 năm qua, diễn ra vào thời điểm khi thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ đang phát triển mạnh. Hai nước đã nhất trí đạt mục tiêu 40 tỷ USD vào năm 2010. Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng từ 4 tỷ USD lên 9,6 tỷ USD kể từ năm 2006 và có thể vượt 12 tỷ USD vào cuối năm tài chính 2008.

Trước chuyến thăm Trung Quốc, ông Singh nói rằng ông sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới biên giới. Người ta tin rằng những vấn đề này bao gồm cả những lo ngại rằng quân đội Trung Quốc trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều vụ xâm nhập qua biên giới. Tranh chấp lãnh thổ là nguyên nhân của cuộc chiến tranh ngắn ngủi song đẫm máu năm 1962 giữa hai nước song kể từ năm 2003 là chủ đề của các cuộc đàm phán đặc biệt.

Quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc cũng trở nên phức tạp do sự liên minh chiến lược của Bắc Kinh với Pakistan, quốc gia mà Trung Quốc cung cấp vũ khí và công nghệ tên lửa. Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về sự tham gia của Ấn Độ vào cái gọi là trục dân chủ, gồm Nhật Bản, Australia và Mỹ.

Theo các nhà phân tích, cả ông Singh và các lãnh đạo Trung Quốc mà ông gặp gỡ sẽ nhấn mạnh những khía cạnh tích cực của mối quan hệ Trung-Ấn trong những ngày tới. Tuy nhiên, sẽ còn phải mất một thời gian dài trước khi hai nền kinh tế lớn ở châu Á này thực sự tin tưởng lẫn nhau.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN