Từ 2009, ĐH được tự chủ tuyển sinh

09/11/2007 - 22:21
Thí sinh dự thi ĐH theo phương pháp "ba chung" tại kỳ thi ĐH năm 2007. Ảnh: Lê Anh Dũng

Sáng nay, 9/11, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) Nguyễn An Ninh cho biết, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ năm 2009. Kết quả thi này sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một căn cứ quan trọng để xét tuyển vào ĐH, CĐ và TCCN.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, trước mắt, trong 3 năm đầu, sẽ thi 8 môn như hiện nay (gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý). Sau đó, có thể thêm các môn khác như Tin học, Giáo dục công dân...

Để được công nhân tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 5 môn. Trong đó có 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. 2 môn còn lại có thể được tự chọn, hoặc 1 môn do Bộ GD-ĐT quy định và 1 môn tự chọn trong số các môn còn lại của 8 môn.

Trước kỳ thi 1 năm, các trường ĐH, CĐ và TCCN phải quy định các môn thi trong số 8 môn của kỳ thi, môn được nhân hệ số và môn năng khiếu (nếu có)... Đồng thời, công bố chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành và các tiêu chí xét tuyển từng ngành.

Trong trường hợp đặc biệt, đối với một số ngành đặc thù, Bộ GD-ĐT cho phép trường chọn số thí sinh dự tuyển trong số thí sinh đăng ký hợp lệ theo điểm từ cao xuống thấp của ngành học bằng khoảng 1,5 đến 2 lần chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành để tổ chức kiểm tra 1 lần nữa.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức năm 2009; trong đó đề thi có phần riêng cho học sinh chương trình Bổ túc THPT thi tốt nghiệp. Phần "tuyển sinh" ra chung cho cả 2 đối tượng dự thi. Năm 2009-2011 tổ chức thi đồng loạt, ở tất cả các đơn vị thi trên toàn quốc, cùng lịch thi và cùng đề thi.

Từ năm 2012 tổ chức thi theo các thời điểm khác nhau, ở các vùng, miền khác nhau với các đề thi khác nhau.

Theo dự thảo đề án tổng thể đổi mới công tác thi và tuyển sinh của Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, đề thi sẽ có cơ cấu 70% kiến thức, 30% nâng cao.

Các môn thi Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ ra đề theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn Ngữ văn thi 2 phần: phần tự luận 90 phút và phần trắc nghiệm 30 phút.

Mỗi môn thi đều ra theo chương trình THPT, không chỉ lớp 12 và không chỉ theo sách giáo khoa. Cụ thể, đề thi sẽ có 2 phần: Phần thứ nhất để công nhận tốt nghiệp, gồm khoảng 70% số câu hỏi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng THPT. Phần thứ hai để xét tuyển sinh, gồm khoảng 30% số câu hỏi theo chương trình nâng cao ở cấp THPT.

Đề thi do Bộ GD-ĐT soạn thảo. Số phiên bản đề trắc nghiệm mỗi môn ít nhất bằng nửa số thí sinh trong phòng thi.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN