Tử hình tên giết người cướp xe

20/03/2009 - 08:22

Ngày 18-3-2009, TAND tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử hình sự phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Long (SN 1975), ngụ ấp Phước Thạnh, xã An Phước (Châu Thành) về tội giết người và tội cướp tài sản. Tòa đã bác kháng cáo xin giảm án của Long và tuyên phạt bị cáo mức án cao nhất: tử hình.

Ngày 31-8-2008, Nguyễn Thanh Long từ huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về quê thăm mẹ ruột (ngụ xã An Phước, Châu Thành). Tối 1-9-2008, Long có ý định giết anh Nguyễn Quang Bình là bạn cùng xã để cướp xe mô tô (anh Bình làm nghề chạy hon da ôm) bán lấy tiền tiêu xài. Thực hiện ý đồ, Long lấy một sợi dây dù giấu trong túi quần rồi điện thoại hẹn Bình đến một điểm vắng thuộc xã An Phước. Tại đây, Long rủ anh Bình đi uống cà phê nhưng bị từ chối. Sau đó, y đã dùng thủ đoạn giết người bằng cách lợi dụng lúc anh Bình không đề phòng, Long lấy sợi dây dù ra choàng vào cổ Bình, siết mạnh cho đến khi anh Bình ngã sấp không còn phản ứng. Sau đó, Long kéo xác bỏ xuống mương nước cùng quần áo, dép của nạn nhân để phi tang rồi đem chiếc xe vừa cướp được về nhà. Gian xảo hơn kẻ thủ ác đã bẻ gãy biển số kiểm soát xe định đem đi tẩu tán nhưng bị phát hiện (trước khi đi, anh Bình có nói với vợ là sẽ đi uống cà phê với Long, chờ chồng lâu nên chị đi tìm).

Ngày 30-12-2008, tại phiên xét xử lưu động hình sự sơ thẩm (Nhà Văn hóa huyện Châu Thành), TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên phạt tử hình đối với Long về tội giết người và 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung mà Long phải chấp hành là tử hình.

Trước đây, Nguyễn Thanh Long đã có một tiền án, ngày 21-1-1997 bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt 6 năm tù về tội giết người, thời gian thụ hình  được tính từ ngày 24-8-1996 và được đặc xá tha tù trước thời hạn vào ngày 2-9-2000.

Đ.C

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN