Từ một mô hình “Tiền hôn nhân” ở An Thạnh

25/03/2009 - 14:16

Các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2008. Ảnh: C.Trúc

An Thạnh là một trong những xã đông dân của huyện Mỏ Cày với gần 14 ngàn nhân khẩu; trong đó có đến 23% dân số trong độ tuổi từ 10 đến 24; chỉ tính riêng nữ trong độ tuổi này có trên 10% dân số. Từ năm 2007, mô hình mới về “Kiểm tra sức khỏe sinh sản và tư vấn tiền hôn nhân cho vị thành niên -  thanh niên” (VTN-TN) được triển khai với mục tiêu mỗi năm giảm 5% tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên, giảm từ 1 đến 2% trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi và giảm 0,5% trẻ em sinh ra có cân nặng dưới 2,5kg. Đồng thời trang bị nhiều kiến thức bổ ích và kỹ năng thực hành chăm sóc sức khỏe bản thân cho lứa tuổi VTN-TN.

Qua hai năm, mô hình mới này đã được xây dựng đều khắp 7 ấp với 7 câu lạc bộ (trung bình có từ 15-20 em/ấp). Mỗi câu lạc bộ có ban chủ nhiệm gồm thanh niên làm chủ nhiệm, phụ nữ làm phó chủ nhiệm và cộng tác viên làm thư ký. Câu lạc bộ sinh hoạt 1lần/tháng, có chuyên đề cụ thể từng tháng. Sinh hoạt chuyên đề được tổ chức, kết hợp với văn nghệ, trò chơi sức khỏe, hội thi... phong phú, đa dạng. Xuyên suốt các buổi sinh hoạt có sự tham dự, điều hành của Ban giám sát xã. Sau mỗi buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm lại đưa ra chuyên đề tư vấn mới của kỳ sau. Lực lượng cộng tác viên gồm 19 người, có nhiều kinh nghiệm, khá am hiểu về tâm lý học… Có cộng tác viên là bí thư ấp, trưởng ấp, thành viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xãõ… Từ đó, phong trào hoạt động ngày càng có hiệu quả.

Năm 2008, xã được trang bị 1 tủ sách khá đầy đủ tài liệu về chăm sóc sức khỏe lứa tuổi VTN-TN như: quyển “Hành trang tuổi mới lớn”, các tờ bướm về giới tính, thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi. Mỗi ấp được trang bị 10 quyển “Hành trang tuổi mới lớn”. Từ đó, các em được tiếp cận rộng rãi và thông tin theo nhóm, lớp. Hầu hết các em rất hiếu kỳ tìm đọc những thông tin về chăm sóc cá nhân, cách giao tiếp và ứng xử với bạn bè, người lớn, những tranh ảnh liên quan đến thể chất, sắc đẹp, chiều cao, cân nặng, giảm stress, những bệnh lây truyền qua đường tình dục… Tạo sự chuyển biến về nhận thức trong giới trẻ rõ rệt từ chưa biết đến biết, tìm hiểu sâu và nâng cao hơn.

Chị Lương Thị Ngọc Chiến – cán bộ chuyên trách dân số xã An Thạnh phấn khởi cho biết: Hiện có nhiều em đã mạnh dạn thẳng thắn trao đổi những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản, từ đó hạn chế được tình trạng VTN-TN quan hệ tình dục sớm so với trước khi xây dựng mô hình. Đặc biệt, các em nhóm tuổi 19, 20 được tập trung tổ chức tư vấn, tọa đàm thường xuyên theo nhóm. Kinh nghiệm sau hai năm hoạt động, là lực lượng cộng tác viên, cán bộ chuyên trách phải năng nổ, nhiệt tình. Và nhờ lượng thông tin phải đa dạng, nhiều chiều để giúp Ban Chỉ đạo kịp thời định hướng hoạt động. 

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN