Từ nhận thức chuyển sang hành động

22/12/2009 - 09:30
Công trình thanh niên huyện Giồng Trôm năm 2009. Ảnh: G.T

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không chỉ để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống mà điều quan trọng hơn là nhằm xây dựng những phẩm chất trong sáng, cao đẹp theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đạo đức của Hồ Chí Minh là đạo đức học thực hành, nói đi đôi với làm. Nhận thức sâu sắc điều đó, ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh lấy trọng tâm và trọng điểm của cuộc vận động là chuyển từ nhận thức sang hành động, tức là sang thực hành làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để hiểu đúng và làm đúng theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong cuộc sống hôm nay và mãi về sau, mỗi người chúng ta cần phải dày công tu dưỡng, rèn luyện bền bỉ, lâu dài. Nhìn lại, qua 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thời gian không nhiều nhưng Cuộc vận động đã tạo nên một dấu ấn tốt đẹp trong suy nghĩ của đại bộ phận cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt năm 2009, ban chỉ đạo các huyện, thành phố Bến Tre và các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức thành công các buổi gặp mặt, giao lưu, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, thông qua Cuộc vận động, đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác, với 427 tập thể và 812 cá nhân được vinh danh tại buổi họp mặt biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở các huyện, thành phố và các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy vừa qua. Nổi bật là 26 tập thể và 39 cá nhân đại diện cho 1.239 tập thể, cá nhân tiêu biểu tham dự họp mặt giao lưu do Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức.

 Nhiều nơi có cách làm hay như Đảng ủy thị trấn Bình Đại có những bước đi phù hợp, cách làm sáng tạo, đi đầu trong vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động, từ khâu tổ chức, triển khai quán triệt đến các hình thức tuyên truyền cổ động, thể hiện tốt trong việc làm theo, nhất là cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Trong hàng ngàn gương tốt của lực lượng vũ trang, tiêu biểu là Trung tá Đặng Văn Chiến, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Bến Tre, Trung tá Nguyễn Thị Hồng Hoa, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp Công an huyện Giồng Trôm là những cán bộ công an vì nước quên thân vì dân phục vụ, luôn giữ vững đức tính liêm khiết trước mọi cám dỗ, sẵn sàng phục vụ nhân dân bất kể giờ giấc và trên mọi địa bàn phụ trách. Trong nhiều tấm gương “lương y như từ mẫu” có dược sĩ Nguyễn Văn Tùng, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Châu Thành, người đã dày công nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ thông tin vào trong lĩnh vực công tác của mình, sáng tạo ra phần mềm quản lý dược và quản lý bệnh nhân ngoại trú, góp phần cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, vừa tiết kiệm thời gian, tiền của, vừa đảm bảo tính chính xác cao, hay lương y Huỳnh Công Trận (xã Tân Thủy, Ba Tri) không chỉ tận tâm, tận lực trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà con mà còn nhiệt tình trong công tác từ thiện xã hội, thông cảm sẻ chia với mọi hoàn cảnh khó khăn. Em Bùi Hữu Toàn, Bí thư Chi đoàn ấp An Thuận B, xã Mỹ Thạnh An, thấm nhuần lời dạy “yêu thương con người” của Bác đã 12 lần tình nguyện hiến máu nhân đạo. Em Nguyễn Hữu Thọ, học sinh lớp 11, Trường THPT Châu Thành B bằng tất cả tấm lòng kính yêu Bác đã sưu tầm trên 300 tư liệu, hình ảnh Bác và đưa lên website để giúp cho các bạn trẻ có điều kiện tham khảo.

Ở mỗi cấp, mỗi ngành và từng địa phương, đơn vị đều có thể kể và dẫn chứng những tấm gương, những việc làm thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động. Những hành động, việc làm ý nghĩa đó đã góp phần đem lại kết quả thiết thực, nhất là trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện nghiêm túc, với việc giảm bớt các cuộc họp không cần thiết, rút ngắn thời gian đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc họp; sử dụng hợp lý hơn tài sản công; tiết kiệm thêm xăng, xe, điện, điện thoại, văn phòng phẩm nơi công sở. Công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, giảm bớt phiền hà và thời gian chờ đợi của người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Không ít cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân kể cả các chức sắc tôn giáo như Đại đức Thích Trí Định, trụ trì chùa Đông Phước, thị trấn Bình Đại đã có những hành động, nghĩa cử cao đẹp, tự giác gác lại một phần lợi ích riêng của mình vì lợi ích chung của tập thể, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ số tiền 25 triệu đồng và hiện vật xây dựng đền thờ liệt sĩ; vận động các tín đồ phật tử hiến 1.840 m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng và phát triển đô thị, Đại đức Thích Thiện Đạt (Ba Tri) chắt chiu quyên góp từ các nhà hảo tâm để lo cho học sinh nghèo. Và còn rất nhiều những tấm gương thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân hàng ngày, hàng giờ tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với công việc của mình, đóng góp vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và điều quan trọng hơn là từng bước đã xây dựng được hành vi ứng xử đúng mực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong tất cả hệ thống chính trị, trong cộng đồng dân cư, góp phần quan trọng cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh. Cụ bà Phan Thị Thanh, 86 tuổi, ở phường I, thành phố Bến Tre, làm nghề mua bán cá mưu sinh, nhưng gặp ai có hoạn nạn là cụ gửi tiền giúp đỡ và vận động bà con cùng giúp đỡ. Anh Nguyễn Văn Khoa, 51 tuổi, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Lộc Thuận (Bình Đại), nghiện rượu bỏ bê gia đình, qua học tập theo gương Bác, đã viết đăng ký bỏ rượu, lo làm ăn, nay gia đình đã thoát nghèo.

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong ba năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là rất đáng phấn khởi. Tiếp tục phát huy thành quả, bước sang năm 2010, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Bến Tre tự giác học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, coi đó là sự tu dưỡng tự hoàn thiện bản thân, là danh dự, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Mỗi ngày, mỗi người hãy cố gắng làm thêm một việc tốt có lợi cho mình, cơ quan, đơn vị, có lợi cho dân, cho nước, đó chính là làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ một cách thiết thực nhất.

V.H.T

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN