Từ “Thủy thần trên sông cái lớn” đến thầy thuốc của người nghèo miền Tây

23/07/2013 - 16:39
Mười Chiến và cây Accordeon biểu diễn ở Bến Tre. Ảnh: Tư liệu

Bài 1: Mười Chiến kiện tướng đánh tàu - “Thủy thần trên sông cái lớn”

Biệt danh “Thủy thần trên sông cái lớn” và danh hiệu “Kiện tướng giết giặc” luôn đồng hành cùng ông Mười Chiến trong thời chiến tranh. Tên ông thôi đã là nỗi khiếp sợ cho giặc khi muốn đánh vào vùng U Minh…

Ông luôn được đồng chí kính trọng vì lòng quả cảm và mưu trí hơn người trong việc giải quyết các trận đánh tàu. Ngoài ra, tiếng đàn Accordeon (phong cầm) hùng tráng và lãng mạn của ông luôn là niềm hứng khởi của đồng đội sau mỗi trận đánh… “Tay đàn tay súng” của ông Mười Chiến luôn là niềm tin yêu và lòng tự hào của đồng đội. Hòa bình lập lại… con người ấy rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ chữa bệnh trĩ cho cho bà con nghèo ở các vùng nông thôn!

“Mãnh tướng Triệu Tử Long” trong lòng đồng đội

Triệu Tử Long là nhân vật trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí có tài võ nghệ siêu phàm và tâm hồn nghệ sĩ trên mỗi tiếng đàn điêu luyện. Ông Mười Chiến có nhiều nét tương đồng như nhân vật này nên được đồng đội tin yêu đặt cho ông biệt danh ấy. Đó là giai thoại đầu tiên khi chúng tôi tìm hiểu về ông trong một bài Báo Văn nghệ giải phóng (1996).

Chúng tôi gặp ông trong niềm ngạc nhiên và cảm động! Ông có nước da đen sẫm có lẽ vì sương gió, dáng người cao to, rắn rỏi, đặc biệt đôi mắt ông to tròn và quả quyết. Với bộ trang phục cựu chiến binh đã bạc màu, ông đang chữa bệnh cho một bệnh nhân trĩ là thương binh nghèo, nhân dịp về dự lễ giỗ cụ Nguyễn Đình Chiểu tổ chức tại huyện Ba Tri (ngày 1-7 vừa qua). Ông cho biết đã 74 tuổi, hiện cư ngụ ở xã Bình Khánh Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. “Nơi đó cũng như một “quán trọ” bởi vì tui đi chữa bệnh trĩ cho bà con ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, lâu lâu mới về nhà một lần” - ông vui vẻ cho biết.

Ông tên thật là Phùng Văn Chiến, sinh năm 1940, tại xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam) trong một gia đình có giàu truyền thống cách mạng, là em út trong gia đình có đến 9 người con, trong đó tất cả đều tham gia bộ đội. “Ngày ấy, 8 anh chị đều tham gia Đồng Khởi đợt 1, tôi từ đơn vị miền Đông về và chỉ tham gia trong đợt thứ 2. Giờ thì tất cả đã ra đi hết rồi, còn lại 1 mình, nhiều khi nghĩ đến lòng tui xúc động” - ông Mười Chiến bùi ngùi tâm sự.

Năm 1954, sau đại thắng Điện Biên Phủ, hòa bình lập lại ở miền Bắc. Lúc này, ông mới 14 tuổi bắt đầu tham gia bộ đội nhưng vì còn quá nhỏ và bản thân đam mê đàn hát nên được đơn vị cử đi học đàn Accordeon ở Đài phát thanh Giải phóng, và sau đó về phục vụ ở Đoàn Văn công thuộc Trung ương Cục miền Nam. Cũng trong thời gian này, nhờ hiếu học mà ông đã trau dồi thêm nhiều kĩ năng khác được sử dụng vô cùng hiệu quả khi về đánh tàu sau này: “Được học đàn, lúc ấy tôi hạnh phúc vô cùng. Tranh thủ lúc rảnh rỗi tôi học thêm về quân y, tìm hiểu về phương pháp chế tạo bom mìn.” Cuối năm 1960, ông tham gia đơn vị Bộ đội Chủ lực miền Đông và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1963.

Ông tham gia biểu diễn cùng Đoàn văn công ở hầu khắp các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ trong điều kiện đi lại hết sức gian nan, nguy hiểm, nhưng vì muốn tiếp thêm tinh thần chiến đấu cho bộ đội nên Đoàn đã sẵn sàng vượt qua.

Từ nhạc sĩ văn công đến “kiện tướng đánh tàu diệt giặc”…

Đến năm 1966 trở về Quân khu 9 với cấp Trung đội trưởng “ngày tôi về trên vai vác cây Accordeon và sau lưng là một trung đội vũ trang”, mắt sáng rực ông kể lại. Và trong khoảng 2 năm, ông đánh đàn biểu diễu thuần túy cho hầu hết đơn vị bộ đội thuộc Quân khu 9.

Gần đến Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, tình hình ngày càng căng thẳng, ông được đồng chí Nguyễn Văn Tư (người Anh hùng đánh tàu tài giỏi nhất miền Tây Nam Bộ) bổ sung vào quân đánh thủy ở Gò Quao, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Không biết đời ông đã trải qua bao nhiêu trận đánh tàu, nhưng có lẽ trận để đời làm nên danh tiếng “Kiện tướng đánh tàu diệt giặc” là trận trên vàm sông Ông Đốc, Cà Mau tháng 6 năm 1970 trong chiến dịch “nhổ cỏ U Minh” của địch. “Đó là một trận đánh không cân sức diễn ra giữa 6 diễn viên Đoàn văn công và 2 tàu chiến của địch với hơn 500 tên giặc, được trang bị vũ khí hiện đại và kết quả đầy bất ngờ…” (trích từ nhận xét của một lãnh đạo Quân khu 9 khi nói về ông Mười Chiến). Nói về trận đánh dũng cảm này, ông cho biết: “Đó là một đêm mà suốt đời tui không thể nào quên! 6 anh em bị kẹt lại giữa lòng địch và đã sẵn sàng cho sự hy sinh! Nhưng “còn nước thì còn tát”, tôi vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức lúc tìm hiểu bom mìn, đã sử dụng cải biên số vũ khí có được và thoát khỏi vòng vây của địch, đồng thời tiêu diệt được rất nhiều tên, buộc chúng phải rút lui…”. Ánh mắt trầm tư, ông khái quát thêm về sự gian nguy và phương pháp đánh tàu lúc bấy giờ: “Những khi đánh tàu địch, trên vàm sông Ông Đốc huyện Năm Căn chẳng hạn, mỗi trận đều gay go lắm! tàu chiến của Mỹ rất lớn và dài, 2 đầu tàu là lính người Việt và khoảng giữa tàu mới là lính chỉ huy người Mỹ. Chỉ có thể đánh tàu lúc nước ròng, nước chảy xiết lắm, muốn diệt chúng phải mang bom nổ chậm ra đặt giữa tàu và phải vào bờ nhanh nếu không là chết mất xác, và thường là mỗi 4 đến 5 phút là chúng bắn phá 1 lần, nguy hiểm và chết chóc vô số kể.”

Trong khoảng năm 1971-1972 ông là Trung úy, Tham mưu trưởng Tiểu đoàn Quyết Thắng 2 “đặc công” thuộc Quân khu 9. Thời điểm đó, ông luôn mày mò tái chế bom mìn từ những lần đánh chiếm được của địch. Và sự kiện ông gài mìn nổ đứt bàn chân của nhiều tên giặc trước sự chứng kiến của đồng đội trong trận càn của sư đoàn 21 của địch năm 1972 như một giai thoại để đời cùng với tên tuổi của ông: “Bàn chân địch bị mìn của Mười Chiến chặt lìa trong trận càn của sư đoàn 21 của địch vào vùng U Minh đã trở thành nỗi ám ảnh và là nguồn cảm hứng mãnh liệt đối với sáng tác của tôi” - Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Thiện Hùng - Phó Chủ tịch các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau từng nói.

Nói về thành tích và chiến công vang danh của Mười Chiến, ông Đỗ Văn Vui - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hương Mỹ (cũng là thương bệnh binh, từng chiến đấu cùng ông Mười Chiến) nhận định: “Kỹ năng đánh tàu của Mười Chiến chỉ xếp sau Tư Nhà Mới (anh hùng Nguyễn Văn Tư) ở cả miền Tây Nam Bộ này. Còn về kỹ năng và gan dạ trong tháo gỡ bom mìn và tái chế lại thì Mười Chiến đứng đầu. Ông ấy còn hấp dẫn đồng đội trong mỗi lần xuất hiện là tiếng đàn phong cầm hùng hồn và du dương, gây hào hứng cho chiến sĩ”. Và bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn, sâu sắc hơn về một thời oai hùng và lãng mạn của ông nếu có dịp ghé thăm cây phong cầm “lịch sử” mà ông Mười Chiến đã sử dụng năm xưa (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Quân khu 9, TP. Cần Thơ).

Nhà thơ Nguyễn Bá từng hơn 1 lần sáng tác về thành tích và phẩm chất con người  Mười Chiến. “… Mỗi khi tàu giặc chuẩn bị vào vùng U Minh là đồng đội của ông Mười Chiến hiểu rằng trên ngực ông ấy sắp được trang trí thêm vài bông hoa chiến công xinh xắn!…”. Đó còn là niềm tin tưởng tuyệt đối của đồng chí đối với ông. Sau nhiều năm đánh tàu, ông được lãnh đạo Quân khu 9 11 lần phong tặng danh hiệu “Kiện tướng đánh tàu diệt giặc” hơn 40 bằng khen của Đảng và Nhà nước (theo qui định trong quân đội lúc ấy: diệt được 15 tên giặc Mỹ thì được phong là Dũng sĩ và 50 tên là Kiện tướng). 

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN