Tuân thủ việc điều trị bằng kháng thuốc HIV (ARV)

18/12/2015 - 06:58

Bác sĩ đến thăm và động viên bệnh nhân nhiễm HIV tuân thủ điều trị.

Mục đích của việc điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) là ức chế sự nhân lên của vi-rút và kìm hãm lượng vi-rút trong máu ở mức thấp nhất; phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội; cải thiện chất lượng sống và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở người nhiễm HIV. Việc theo dõi diễn biến bệnh và thực hiện đúng các chỉ định điều trị của thầy thuốc sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, cải thiện sức khỏe và hòa nhập cộng đồng.

Cụ thể, không hoặc ít bị mắc các nhiễm trùng cơ hội (giúp cải thiện được sức khỏe cả về thể chất và tinh thần); làm giảm nồng độ HIV trong máu, ngăn ngừa kháng thuốc, tránh thất bại điều trị và làm chậm việc tiến triển của vi-rút HIV... Do HIV có tỷ lệ nhân lên và đột biến rất cao, nếu không tuân thủ (nghĩa là thuốc không được dùng đều đặn, đủ liều và đúng giờ) sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp, lượng vi-rút vì thế tăng lên nhanh chóng. Hậu quả, làm xuất hiện các đột biến của HIV kháng thuốc.

Điều khó khăn là một khi xuất hiện đề kháng thuốc thì loại thuốc đó sẽ không dùng được nữa và tất yếu sẽ ngày càng tạo ra đột biến, làm cho công tác điều trị sau này sẽ trở nên hết sức khó khăn. Trong khi đó, hiện tại, chỉ có 2 phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ bắt đầu với phác đồ bậc 1, nếu bệnh nhân không tuân thủ tốt sẽ tạo ra chủng vi-rút kháng thuốc, bắt buộc sẽ phải chuyển sang phác đồ bậc 2. Hiện tại, tỉnh cũng đã có 26 bệnh nhân người lớn và 7 trẻ em phải chuyển sang phác đồ bậc 2. Nguyên nhân hàng đầu vẫn là do không tuân thủ tốt điều trị.

Cần xác định rằng, việc sử dụng thuốc ARV giúp người bệnh bảo vệ hệ thống miễn dịch và chống các nhiễm trùng cơ hội và khi đã sử dụng thuốc là sử dụng đúng giờ, đúng liều, đúng thời gian và phải điều trị suốt đời. Vì vậy, đối với bệnh nhân nhiễm HIV tại tỉnh, cần tuyệt đối tuân thủ điều trị. Người bệnh cần đi khám và theo dõi sức khỏe đều đặn tại Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đúng lịch hẹn khám theo y lệnh của bác sĩ điều trị.

Bác sĩ và nhân viên y tế cung cấp đầy đủ thông tin về điều trị ARV, các thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân về phác đồ điều trị, loại thuốc, số viên thuốc, cách uống, cách bảo quản, tác dụng phụ của thuốc... để người bệnh hiểu và chủ động phát hiện các nguy cơ có thể xảy ra do thuốc mà không hoang mang; hướng dẫn người bệnh xây dựng thời gian biểu dùng thuốc hợp lý và đúng cách.

Theo báo cáo của Khoa Điều trị, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến ngày 30-11-2015, số bệnh nhân nhiễm HIV được quản lý tại Phòng khám ngoại trú Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu là 982. Có 922 bệnh nhân đang điều trị ARV (49 trẻ em và 873 người lớn). Theo kế hoạch, trong tháng 12-2015, sẽ có khoảng 40 bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn điều trị vào điều trị ARV.

Bài, ảnh: Anh Thư

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích