Tưng bừng ngày hội tòng quân

23/02/2011 - 08:10
Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Trương Duy Hải tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: Phạm Trọn

165 thanh niên phục vụ có thời hạn trong ngành công an

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu đã đến dự lễ giao nhận công dân nhập ngũ phục vụ có thời hạn lực lượng trong công an nhân dân, do Công an tỉnh tổ chức vào sáng 22-2-2011, tại hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Năm nay, Công an tỉnh được Bộ Công an và UBND tỉnh giao chỉ tiêu chọn 200 công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân. 165 công dân tuyển trong đợt 1 này được giao cho Công an tỉnh 150 công dân và Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp 15 công dân. Đại tá Ngô Minh Vũ - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, sau 18 tháng phục vụ tại ngũ, các chiến sĩ được tham gia dự thi Đại học Công an nhân dân; nếu đủ điểm đậu và tốt nghiệp đại học hoặc trung cấp sẽ được phục vụ lâu dài, trở thành sĩ quan công an nhân dân.

Nhắn nhủ với các tân binh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu nói, các em phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng để sớm thích nghi với môi trường mới, đồng thời tích cực học tập, rèn luyện trở thành người chiến sĩ công an nhân dân có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh và năng lực công tác cao, phục vụ tốt yêu cầu, mệnh lệnh của lãnh đạo, chỉ huy.

Thạnh Phú:

Ngay từ sáng sớm, khu vực sân Trung tâm Văn hóa huyện trở nên sôi động. Hàng trăm người ở các xã, thị trấn trong huyện đã tập trung về đây đưa tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Đại tá Nguyễn Văn Na - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Lê Phi Bằng - Giám đốc Sở Tài chính, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đến dự.

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Bùi Văn Lâm chúc mừng nữ tân binh. Ảnh: Ngọc Vinh

Sau thời gian triển khai, huyện Thạnh Phú đã tổ chức tuyển chọn công dân nhập ngũ theo đúng quy trình, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, đạt chất lượng cao. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và khám tuyển nên đợt giao quân lần này, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu gọi 150 tân binh lên đường nhập ngũ. Đa số tân binh đều hội đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, sức khỏe; trình độ học vấn cao hơn so với năm trước (chủ yếu là THPT). Trong số 150 thanh niên trúng tuyển, huyện có 47 thanh niên tình nguyện và là huyện có số đảng viên nhập ngũ nhiều nhất tỉnh, với 21 đảng viên (tăng hơn năm 2010: 4 đảng viên). Đặc biệt, trong đợt này, huyện có 1 nữ thanh niên gia nhập quân đội. Các tân binh được phân bổ về 4 đơn vị là Trung đoàn 550 - Quân đoàn 4 (50 thanh niên), Sư 330 (65), Biên phòng tỉnh (15) và Bộ CHQS tỉnh (20).

Tại lễ giao nhận quân, đồng chí Bùi Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện, kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Thạnh Phú đã nổi hồi trống mở hội giao quân năm 2011 và phát biểu biểu dương tinh thần, nhiệt huyết của những thanh niên thi hành NVQS đợt này. Đồng chí nhấn mạnh: Lên đường nhập ngũ là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng, cao cả mà Tổ quốc giao phó, Đảng, Nhà nước và nhân dân gởi gắm đối với các tân binh. Do vậy, các tân binh lên đường nhập ngũ phải cố gắng ra sức phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương Thạnh Phú anh hùng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, xem đây là niềm tự hào; từ đó, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là nữ thanh niên duy nhất của huyện trong đợt tuyển quân lần này, Trương Thị Nhiễn ở xã An Thạnh cho biết: Được trở thành một chiến sĩ là ước mơ bấy lâu nay của bản thân em cũng như các anh em lên đường nhập ngũ đợt này. Chúng em ý thức rất rõ trách nhiệm của mình và hứa sẽ cố gắng chấp hành tốt nề nếp, kỷ cương quân đội, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, người thân cũng như lãnh đạo các cấp.

Mỏ Cày Nam

Trung tướng Nguyễn Việt Quân - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9, Đại tá Nguyễn Văn Lăng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ông Nguyễn Công Định - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam đến dự.

Trong đợt tuyển chọn thanh niên nhập ngũ năm 2011, huyện có 195 thanh niên trúng tuyển lên đường xây dựng quân đội, tuổi đời từ 18 đến 23, có trình độ học vấn từ lớp 9 trở lên, trong đó thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật chiếm 8%, đảng viên chiếm 8% và các chỉ tiêu khác đều đạt cao hơn so với năm trước và có 61 thanh niên tự nguyện đăng ký lên đường xây dựng quân đội.

Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước và các thế hệ cha anh đi trước, những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, chính quyền địa phương, tuổi trẻ Mỏ Cày Nam đã có điều kiện để lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Công Định thắp lên ngọn lửa tiếp bước truyền thống cổ vũ, động viên các tân binh trước lúc lên đường. Ông Lê Minh Tấn - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã đánh trống mở hội giao quân và ân cần trao đổi, căn dặn các chiến sĩ  mới cần phát huy tốt truyền thống Bộ đội cụ Hồ, truyền thống quê hương cách mạng, tích cực rèn luyện, học tập, phấn đấu vươn lên trong môi trường quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ba Tri:

Buổi lễ giao quân chính thức được tổ chức tại sân vận động huyện. Sáng sớm, các cháu thiếu nhi, học sinh, trong trang phục chỉnh tề, tay cầm những bó hoa tươi thắm tặng cho các chiến sĩ lên đường. Lễ giao nhận quân được tiến hành với sự có mặt của Thiếu tướng Võ Hồng Quang - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy QS tỉnh; ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Hồng - Chủ tịch UBND huyện; các đại biểu của Hội đồng Nghĩa vụ QS cấp huyện, xã và đông đảo bà con nhân dân.

Tiễn anh lên đường. Ảnh: Minh Hoàng

Trong không khí trang nghiêm, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lai và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hồng thắp ngọn đuốc truyền thống và gióng lên hồi trống khai hội giao quân. Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể… càng tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho thanh niên Ba Tri phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lai đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục thanh niên và gia đình chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng chí yêu cầu 240  thanh niên huyện nhà  nhận thức đầy đủ trách nhiệm với niềm vinh dự, tự hào về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc; mong muốn từng thanh niên rèn luyện thật tốt, phấn đấu học tập để trở thành sĩ quan phục vụ lâu dài trong quân đội.

Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm qua, đợt này huyện Ba Tri tiếp tục hoàn thành 100% chỉ tiêu, tổ chức  giao quân trang trọng, nhanh, gọn, đúng, đủ; đảm bảo an toàn, chu đáo, được Bộ Chỉ huy QS tỉnh đánh giá cao.

Giồng Trôm:

Sau nghi thức thắp lửa truyền thống của Bí thư Huyện ủy Trương Duy Hải và đánh hồi trống mở Hội giao quân của Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Đặng Thanh Khiết, thay mặt lãnh đạo huyện Giồng Trôm phát biểu: 235 thanh niên nhập ngũ lần này là những thanh niên tiêu biểu, có đầy đủ sức khỏe, phẩm chất đạo đức, đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, xã tuyển chọn trong số hơn 11.000 thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự của huyện. Ông tin tưởng các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên ưu tú của quê hương tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng để làm rạng danh truyền thống quê hương “Đất thép kiên cường”, xếp lại những công việc riêng tư để lên đường xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời ông đã ân cần động viên, nhắc nhở các tân binh an tâm lên đường, cố gắng vươn lên, khắc phục khó khăn, sớm thích nghi với môi trường quân ngũ, chấp hành tốt điều lệnh, nội qui quân đội, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ, quyết tâm học tập, rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, bản lĩnh vững vàng, xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ.

Trong số 235 thanh niên nhập ngũ lần này, có 18 đảng viên và 58 thanh niên tình nguyện; trình độ văn hóa cấp III 57%, còn lại là cấp II. Tuổi đời bình quân 21,5 tuổi; về chuyên môn kỹ thuật là 9 (0,04%), trong đó trung cấp công nghệ thông tin 6, trung cấp điện 2, tài xế 1.

 

Nhóm PV-CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN