Tunisia ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

07/03/2019 - 07:15

Ngày 6-3-2019, Ủy ban Bầu cử Tunisia thông báo các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống dự kiến sẽ diễn ra lần lượt vào ngày 6-10 và 10-11-201 tới.

Tổng thống Tunisia Caid Beji Essebsi phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Tunis ngày 13-8-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Tunisia Caid Beji Essebsi phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Tunis ngày 13-8-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây sẽ là lần thứ ba người dân Tunisia được tự do bỏ phiếu sau cuộc chính biến năm 2011 dẫn tới sự sụp đổ của nhà lãnh đạo Zine El Abidine Ben Ali.

Tunisia được cho là quốc gia duy nhất xây dựng thành công nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy tại Bắc Phi năm 2011 với việc chính quyền của Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali sụp đổ mà không dẫn đến bạo lực. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, lãnh đạo đất nước vẫn chưa thể giải quyết được các thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Trong khi đó, các vụ tấn công bạo lực cũng khiến các nhà đầu tư và khách du lịch ngần ngại đặt chân tới quốc gia này.

Tháng 11-2018, chính phủ của Thủ tướng Youssef Chahed đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội nước này trong bối cảnh bất đồng xuất hiện giữa Thủ tướng Chahed và Tổng thống Beji Caid Essebsi.

Nhiều ý kiến đồn đoán rằng việc ông Chahed có kế hoạch tham gia tranh cử là nguyên nhân khiến quan hệ giữa ông và Tổng thống Essebsi trở nên căng thẳng. Ông Chahed là người đảm nhận cương vị đứng đầu chính phủ lâu nhất tại Tunisia kể từ khi xảy ra cuộc chính biến năm 2011 dẫn tới sự sụp đổ của nhà lãnh đạo Zine El Abidine Ben Ali.

Tình hình bất ổn tại Tunisia có nguy cơ trầm trọng hơn khi quốc gia này đang đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát lên tới hơn 7,5% trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao, hơn 15%.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN