Tunisia: Thủ tướng được chỉ định Hichem Mechichi thành lập chính phủ mới

25/08/2020 - 13:33

Ngày 25-8-2020, Thủ tướng được chỉ định tại Tunisia, ông Hichem Mechichi đã công bố nội các mới gồm các nhà kỹ trị độc lập không thuộc đảng phái nào.

Thủ tướng được chỉ định Hichem Mechichi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Thủ tướng được chỉ định Hichem Mechichi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Mechichi cho biết ông đã chính thức trình danh sách nội các mới lên Tổng thống Kais Saied. Nội các mới bao gồm 29 thành viên, trong đó có 26 bộ trưởng và 3 quốc vụ khanh. Trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế, Thủ tướng Mechichi đã tập hợp các bộ Tài chính, Đầu tư và Kinh tế thành một bộ do nhà kinh tế tự do Ali Kooli, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ngân hàng Arab (ABC Bank) tại Tunisia, lãnh đạo.

Ngày 25-7-2020 vừa qua, ông Mechichi, 46 tuổi, được Tổng thống Kais Saied chỉ định giữ chức Thủ tướng thay ông Elyes Fakhfakh từ chức do những cáo buộc liên quan xung đột lợi ích. Trước đó, ông Mechichi giữ chức Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ của cựu Thủ tướng Fakhfakh. 

Thủ tướng được chỉ định Mechichi có 1 tháng để thành lập chính phủ và trình danh sách nội các lên Quốc hội thông qua. Ông Mechichi cần ít nhất 109 phiếu ủng hộ trong tổng số 217 ghế nghị sĩ để nội các do ông thành lập được thông qua. 

Kinh tế của Tunisia phụ thuộc lớn vào ngành du lịch. Tăng trưởng kinh tế của Tunisia trong quý II-2020 đã giảm 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN