Tuổi cao vẫn cống hiến, nêu gương

05/02/2020 - 07:26

BDK - 82 tuổi đời, 55 tuổi Đảng nhưng trông bà còn rất khỏe mạnh, minh mẫn và “rất đẹp lão”. Đây là lần thứ hai tôi gặp bà, vì ở bà, tôi có rất nhiều ấn tượng - sự cống hiến, nêu gương, hết lòng vì tổ chức Đảng, đồng đội và vì người nghèo… Đó là bà Phạm Thị Thật (bí danh Minh Tiến), sinh năm 1938, hiện ngụ tại ấp Hữu Chiến, xã Hữu Định, huyện Châu Thành.

Bí thư Chi bộ ấp Hữu Chiến Nguyễn Hồng Chơn trao đổi với bà Phạm Thị Thật về công tác tổ chức đại hội chi bộ ấp.

Bí thư Chi bộ ấp Hữu Chiến Nguyễn Hồng Chơn trao đổi với bà Phạm Thị Thật về công tác tổ chức đại hội chi bộ ấp.

Bà Thật sinh ra trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước, cả cha và mẹ đều bị địch bắt, tù đày và bắn chết. Thời tuổi trẻ, bà một lòng theo cách mạng. Một nữ giao liên rất tài năng với vùng hoạt động khá rộng trên địa bàn huyện Châu Thành và Giồng Trôm một phó bí thư xã đoàn, một cô dân công không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng xung kích, đảm nhận mọi nhiệm vụ tổ chức phân công.

Trong thời bình, bà là nguyên Bí thư Đảng ủy các xã Hữu Định, Sơn Hòa, rồi vào Thường vụ Huyện ủy, giữ nhiều chức vụ do Đảng và Nhà nước phân công. Nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành xuất sắc, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương. Đảng bộ tặng nhiều bằng khen cao quý, trong đó có Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.

“Cô là một “cây đại thụ” của Đảng bộ xã. Dù ở cái tuổi được miễn sinh hoạt nhưng cô vẫn nhiệt tình và tham gia sinh hoạt với tổ chức đảng ở cơ sở, tham gia đóng góp cho Đảng bộ nhiều vấn đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Điều đáng trân trọng nữa, cô rất nhiệt tình trong công tác an sinh xã hội, vận động từ người thân, gia đình và bạn bè cho xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương” - Phó bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết.

Với uy tín và sự nhiệt tình của mình, từ năm 2009 đến nay, bà vận động xây tặng 17 căn nhà tình thương và 14 căn nhà tình nghĩa trị giá 635 triệu đồng; hơn 300 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Ngoài ra, mỗi năm bà đều đặn trích 200 ngàn đồng từ lương hưu và vận động các nhà hảo tâm mua quà và lồng đèn tặng các cháu thiếu nhi vui Tết Trung thu. Điều đáng quý hơn, bà còn trích lương hưu để góp vốn cho người nghèo trong ấp làm kinh tế với tổng số tiền gần 60 triệu đồng... Trong xây dựng nông thôn mới, bà là hạt nhân, tích cực tuyên truyền, vận động và cùng tham gia với hội, đoàn thể xây dựng nhiều mô hình như tuyến đường hoa, giữ gìn an ninh trật tự và hiến hơn 300m2 đất để làm giao thông nông thôn.

“Do tuổi cao, bất tiện cho việc đi lại chứ bà còn rất minh mẫn, khỏe mạnh. Đảng bộ đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng viên Chi bộ ấp Hữu Chiến. Các văn kiện của đại hội, bà đều đóng góp rất chân tình, có trách nhiệm. Trong những vấn đề quan trọng của chi bộ, chúng tôi đều tranh thủ lấy ý kiến của bà và đều được bà đóng góp” - Bí thư Chi bộ ấp Hữu Chiến Nguyễn Hồng Chơn cho biết.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN