Tuổi mới lớn phải yêu như thế nào?

24/04/2009 - 10:46

Các bạn trẻ yêu nhau nên “ngồi lại với nhau” để trò chuyện về tương lai của cả hai. Tuổi mới lớn vốn thích lãng mạn, song cũng nên có một khoảnh khắc nào đó dành cho thực tế. Bởi vì, biết xây đắp tương lai tức là cả hai sẽ không bị mất một tình yêu đẹp, thậm chí hạnh phúc luôn sát cánh với hai người. Không già dặn như người lớn, song các bạn trẻ cũng phải biết bảo ban nhau chú trọng việc học, không quá sa đà vào những cuộc đi chơi “dành cho hai người”… Lời khuyên: trước mắt, học tập là quan trọng vì đó chính là tương lai!.

Phòng tránh thai ở tuổi mới lớn

Các phương pháp tránh thai được vận dụng không giống nhau ở mỗi độ tuổi: thiếu niên, người mẹ trẻ hay giai đoạn tiền mãn kinh. Sự lựa chọn phải được cân nhắc để có hiệu quả, an toàn. Ở tuổi thiếu niên, sự mang thai sớm ngoài ý muốn là vấn đề đáng quan tâm. Tại Pháp, người ta thống kê thấy hàng năm có khoảng 10.000 thiếu niên thụ thai ngoài ý muốn và 6.000 cas phá thai được thực hiện. AIDS và những bệnh lây truyền qua đường tình dục là hai nguy cơ buộc tuổi thiếu niên phải sử dụng biện pháp phòng tránh thai: bao cao su và viên thuốc ngừa thai.

Viên thuốc uống thực tế là phương pháp tránh thai hữu hiệu nhất dành cho các cô gái trẻ và cũng ít gặp các biến chứng. Ngược lại, ở độ tuổi mới lớn này nên tránh các phương pháp tại chỗ (đặt vòng…) vì tính hiệu quả không cao. Ở Mỹ, vật cấy tránh thai là phương pháp đầu tiên được đề nghị cho tuổi thiếu niên – đó là chiếc que nhỏ cấy dưới da đều đặn tiết ra progesterone. Tuy nhiên, nên biết rằng các biện pháp tránh thai không được sử dụng ngẫu hứng mà phải có ý kiến của các bác sĩ. Dùng viên thuốc của bạn gái hay nghe theo lời khuyên của bạn bè cùng trang lứa dễ gặp nguy cơ tránh thai hão.

Đối với con trai, bao cao su cũng giúp phòng ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục (cũng có loại bao cao su dành cho giới nữ rất có hiệu quả ngừa nhiễm trùng). Nếu như quan hệ tình dục đã đi vào ổn định (bạn tình duy nhất) thì chúng ta có thể không cần sử dụng bao cao su và áp dụng phương pháp khác thuận tiện hơn.

 

(Theo Cẩm nang Giới tính cho Phụ nữ)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN