Tường Đa điển hình trong xây dựng nông thôn mới

06/09/2019 - 14:04

BDK - Được xem là đơn vị điển hình trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Châu Thành, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã có nhiều giải pháp tích cực đưa địa phương chuyển mình. Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các mô hình trồng xen, nuôi xen phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Tường Đa đã hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông.

Tường Đa đã hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông.

Có lộ trình cụ thể

Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Út cho biết: Xuất phát điểm của xã trong xây dựng NTM thấp; năm 2011, xã chỉ đạt 5 tiêu chí (TC). Từ cơ sở đó, địa phương xác định, để thực hiện thành công Chương trình MTQG xây dựng NTM, đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, đảng bộ xã đề ra mục tiêu phấn đấu sau 5 năm phải đạt thêm từ 5 - 7 TC. Có như vậy, đến cuối nhiệm kỳ, xã mới đạt 14 - 15 TC.

Thực hiện nhiệm vụ này, hàng năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xã xây dựng kế hoạch triển khai đến từng thành viên. Phân công thành viên BCĐ phụ trách từng TC và hỗ trợ ấp thực hiện TC NTM; đồng thời, theo dõi, chịu trách nhiệm về tiến độ và kết quả thực hiện. Ngoài ra, BCĐ xã còn phân công cán bộ xã trực tiếp hỗ trợ các tổ nhân dân tự quản và nắm đến hộ gia đình; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ xã đến ấp, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trong quá trình thực hiện. Trong tuyên truyền, chú trọng hình thức trực quan bằng các nội dung cụ thể, thiết thực về xây dựng NTM.

 Với cách làm trên, những năm qua, Tường Đa đã vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền, đất đai, hoa màu… để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu; đồng thời, vận động nhân dân thực hiện tốt các TC thuộc hộ gia đình, áp dụng các loại hình phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Ngoài ra, xã còn phối hợp với các ngành chuyên môn các cấp mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân để áp dụng trong sản xuất.

Cô Võ Thị Húi, người dân ấp Bình An cho biết: “Thông suốt chủ trương xây dựng NTM, nên khi địa phương phát động làm đường là người dân ủng hộ ngay. Trước khi thực hiện công trình nào, cán bộ xã, ấp đều triển khai, thông tin cho dân nắm, công bố dự toán kinh phí, cùng dân bàn bạc thống nhất mức đóng góp, quy cách và thời gian thực hiện... Trong quá trình tổ chức thực hiện, người dân tham gia giám sát công trình. Sau mỗi công trình, địa phương đều công khai kinh phí, từ đó, bà con yên tâm về chất lượng công trình cũng như tính minh bạch trong tổ chức thực hiện của lãnh đạo địa phương”.

“Điểm nổi bật của xã trong xây dựng NTM không chỉ là con đường chính thông thoáng, mà cả những lộ trong ấp, xóm cũng được bê-tông hóa, đảm bảo cho người dân lưu thông thuận tiện suốt cả mùa nắng lẫn mùa mưa” - ông Nguyễn Hữu Vinh, người dân ấp Bình An phấn khởi cho biết.

Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy

Đến nay, Tường Đa đạt 14 TC và được UBND tỉnh ra quyết định bổ sung vào danh sách xã được đầu tư xây dựng NTM năm 2019. Cùng với đó là Tường Đa đã đạt TC số 2 về giao thông.

Chia sẻ cách làm, Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Út cho biết: Có được kết quả trên là do xã đã tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp trên, có sự tập trung quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, sự điều hành của chính quyền một cách năng động, sáng tạo và sự nỗ lực hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể xã ra sức vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, địa phương đã vận động nhân dân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, ngày công trong thực hiện từng TC, nhất là TC về giao thông. Trong tuyên truyền, vận động, xã thực hiện phương thức “mồi”. “Mỗi công trình giao thông khi đã vận động được kinh phí hỗ trợ từ mạnh thường quân, xã sẽ triển khai thực hiện để nhân dân thấy hiệu quả mà đồng tình hướng ứng, đóng góp kinh phí. Kết hợp 2 nguồn vốn đối ứng trong dân và mạnh thường quân hỗ trợ, xã xây dựng thành công TC giao thông. Trong thực hiện, địa phương luôn thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trước dân về kinh phí xây dựng”, ông Trần Văn Út - Bí thư Đảng ủy xã Tường Đa cho biết.

Với đặc điểm là xã thuần nông, đảng bộ, chính quyền địa phương đã xác định hướng đi đúng. Nhờ đó, kinh tế địa phương tăng trưởng khá. Các mô hình kinh tế đạt hiệu quả như trồng xen, nuôi xen dần được phát huy tốt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm. Cuối năm 2018, hộ nghèo của xã còn 56 hộ, chiếm tỷ lệ 3%.

“Hướng tới, Tường Đa sẽ tập trung thực hiện các TC khó, nhất là TC về môi trường. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc xử lý chất thải, xây hố xí hợp vệ sinh, dọn dẹp cảnh quan môi trường, cắt tỉa hàng rào cây xanh. Vận động các hộ gia đình thực hiện tốt chỉ tiêu “3 sạch”. 

(Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Út)

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN