Tường Đa tiếp tục “đồng thuận” để tiến xa hơn

09/04/2021 - 06:28

BDK - Tường Đa là xã cánh Tây của huyện Châu Thành, trở thành điểm sáng khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của địa phương để cùng góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Châu Thành trở thành huyện NTM.

Diện mạo nông thôn mới xã Tường Đa.

Diện mạo nông thôn mới xã Tường Đa.

Nỗ lực vươn lên

Tường Đa là một xã thuần nông với diện tích tự nhiên hơn 950ha, có 4 ấp, 63 tổ nhân dân tự quản (NDTQ), 1.815 hộ dân, 7.632 nhân khẩu. Xã cách trung tâm huyện khoảng 12km, có tuyến đường bộ HL173 huyết mạch chạy từ Đông sang Tây dài 3,6km - đây là tuyến giao thông có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương. Với kinh tế vườn, chủ lực là dừa và bưởi da xanh chiếm hơn 90% diện tích đất nông nghiệp. Từ nhiều năm qua, trong phong trào xây dựng “vườn xanh - sạch - đẹp”, xã đã phát động và được bà con nông dân đồng tình hưởng ứng cải tạo vườn cây tạp, trồng xen, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng giá trị kinh tế cao, có liên kết chuỗi tạo giá trị gia tăng, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Thương mại, dịch vụ cũng có bước phát triển vượt bậc. Toàn xã có 43 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ Tam Dương có diện tích hơn 1.100m2 được đầu tư khang trang, là trung tâm mua bán, giao thương hàng hóa, trung chuyển hàng nông sản của người dân địa phương. Đến nay, xã đã thành lập được Hợp tác xã nông nghiệp với 130 thành viên tham gia, vốn điều lệ 190 triệu đồng, hoạt động có hiệu quả theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

Tranh thủ từ nguồn lực đầu tư, nhất là sự ủng hộ, đóng góp từ các mạnh thường quân trong và ngoài xã, sự đồng thuận, đồng lòng của người dân địa phương, Tường Đa đã hoàn thành 5 tuyến đường liên xã có chiều dài hơn 7,3km, 6 tuyến đường liên ấp hơn 3km; 16 tuyến đường liên xóm, liên tổ, đường ra đồng có tổng chiều dài 12km, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

Để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, phục vụ tưới tiêu cho người dân trong sản xuất, địa phương đã hoàn chỉnh hệ thống đê bao ngăn mặn, trữ ngọt với các công trình trọng điểm như tuyến đê bao Định Thọ, Bình An, Thanh Bình cặp sông Ba Lai với tổng chiều dài hơn 10km. Các thiết văn hóa, trường học, trạm y tế, trụ sở hành chính được trên quan tâm đầu tư xây dựng mới khang trang, đáp ứng nhu cầu văn hóa, thể dục, thể thao, khám chữa bệnh, dạy và học của người dân. Tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố đạt hơn 88%. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 51 triệu đồng/năm.

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tường Đa Trần Văn Út cho biết, trong nguồn vốn đầu tư xây dựng thành công xã NTM Tường Đa, nguồn đóng góp từ các mạnh thường quân và người dân địa phương là rất lớn. Ngoài ủng hộ bằng tiền, còn có sự đóng góp bằng vật chất khác, công trình kiến trúc, hoa màu, ngày công lao động, nhất là các công trình an sinh xã hội đã góp phần làm thay đổi diện mạo cho nông thôn như bây giờ.

Trong suốt quá trình xây dựng, xã luôn thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”, lấy người dân là trung tâm; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong cả hệ thống chính trị và người dân địa phương. Bước sang giai đoạn thứ 2 (2016 - 2020), Tường Đa là một trong những xã tự nỗ lực trở thành điểm sáng của huyện trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

“Năm 2006, Tường Đa xây dựng thành công xã văn hóa. Bước vào giai đoạn đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Tường Đa có xuất phát điểm rất thấp với thiết chế văn hóa, hạ tầng giao thông gần như xuống cấp, nhỏ hẹp. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt quá trình rất dài, kết quả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM hôm nay là rất đáng trân trọng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Tường Đa phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến lên xây dựng đạt chuẩn xã NTM nâng cao mà Huyện ủy Châu Thành kỳ vọng” - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tường Đa Trần Văn Út cho biết.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền cũng được xã quan tâm. Hiện nay, Đảng ủy xã cũng đã kiện toàn các mặt công tác về tổ chức, củng cố hoàn thiện hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. “Hiện đã có Chi bộ ấp Thạnh Hưng cơ bản hội đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện để được công nhận “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Trong thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này cho chi bộ các ấp còn lại” - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tường Đa cho biết thêm.

Tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XII, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Dương Văn Phúc đánh giá cao kết quả đạt được của các địa phương trong quá trình xây dựng NTM. Đến nay, huyện đã có 7 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu trong năm 2021 có 10/21 xã, thị trấn được công nhận.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN