Tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Văn Tý

29/12/2019 - 08:31

BDK.VN - Nhắc đến Bến Tre, nhiều người lại nhớ ngay đến bài hát “Dáng đứng Bến Tre” rất nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, bởi giai điệu mượt mà, dạt dào tình cảm. Đồng thời, ông còn là tác giả của nhiều bài hát khác đã đi vào lòng người và đi cùng năm tháng.

Đoàn cán bộ Bến Tre đến viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Đoàn cán bộ Bến Tre đến viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Người nhạc sĩ tài hoa ấy đã ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại nhiều tiếc thương cho bao người yêu mến. Tấm gương lao động nghệ thuật cùng những tác phẩm giá trị của ông vẫn mãi sẽ còn lưu hậu thế.

Nhiều tác phẩm có giá trị

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5-3-1923 tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông sinh sống và làm việc chủ yếu tại TP.Hồ Chí Minh. Ông là con thứ ba trong gia đình có 5 anh chị em. Bản thân ông có vợ và hai con gái. Trong gia đình có nhiều người hoạt động lĩnh vực nghệ thuật.

Ông là một trong những nhạc sĩ thành công với các sáng tác mang chất liệu dân ca, một tên tuổi của nền âm nhạc mới Việt Nam thế kỷ XX.

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Thúy, từ bài hát “Dư âm” được sáng tác vào khoảng những năm 1950, ông đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam rất nhiều tác phẩm có giá trị. Có thể kể đến những tác phẩm như: Bài ca năm tấn, Cô đi nuôi dạy trẻ, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre… Đến giờ, sau hơn nửa thế kỷ ra đời, những bài hát ấy vẫn vọng vang trên các diễn đàn âm nhạc chính thống, vẫn được nhiều người ngân nga trong cuộc sống.

Các tác phẩm của ông hầu hết đều được công chúng đón nhận và có sức sống vượt thời gian, bởi những giai điệu nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng sâu sắc và giá trị.

Nhà báo Minh Trường - Báo Sài Gòn Giải Phóng bày tỏ: “Chỉ cần nghe tên những ca khúc ấy, giai điệu và lời ca đã vang lên trong mỗi trái tim của chúng ta. Đó là những giai điệu bất tận về tình yêu quê hương, đất nước, về những vùng đất, con người, tình yêu của mẹ cha dành cho con cái và tình yêu lứa đôi”.

Ông đã từng đạt giải nhất cuộc thi vận động sáng tác về đề tài phụ nữ với ca khúc “Tiễn anh lên đường” (năm 1964), giải nhất sáng tác về đề tài nông nghiệp với ca khúc “Bài ca năm tấn” (năm 1967) cùng một số giải thưởng khác. Đặc biệt, năm 2000, ông vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn, Vượt trùng dương, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh và Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa.

Sau thời gian lâm bệnh, chiều 26-12-2019, ông đã qua đời tại nhà riêng (Quận 1, TP.Hồ Chí Minh), hưởng thọ 96 tuổi. Lễ tang được tổ chức Nhà tang lễ TP. Hồ Chí Minh và được đưa đi an táng vào ngày 29-12-2019 tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương. Đông đảo văn nghệ sĩ, cán bộ hoạt động văn hóa, nghệ thuật và người yêu nhạc nhiều nơi trong nước đã đến viếng tiễn đưa ông.

Xứ Dừa gắn với  “Dáng đứng Bến Tre”

Chia sẻ đôi điều về anh trai mình, ông Nguyễn Văn Phúc - Nghệ sĩ ưu tú, Nhà giáo ưu tú, nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, em trai út nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã không khỏi bùi ngùi xúc động.

 Ông kể: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã đi thực tế nhiều nơi để sáng tác. Ông đã từng về các địa phương, như: Hà Tĩnh, Bến Tre… để tìm hiểu và viết bài. Các nơi ông đến đều để lại những sáng tác được đánh giá cao. Đặc điểm trong âm nhạc của ông thì mang đậm âm hưởng chất dân ca. Cho nên, tuy ông không phải là người của Bến Tre nhưng khi ông ấy viết bài “Dáng đứng Bến Tre” thì người nghe cảm nhận được nhiều âm hưởng của Bến Tre và nói lên được tính chất Đồng Khởi của Bến Tre.

“Anh ấy rất tâm đắc bài đó. Anh ấy có nói với tôi, Dáng đứng Bến Tre là một trong những bài anh ấy rất thích. Bản thân tôi cũng rất thích, mỗi lần nghe hát thì mình cảm thấy giai điệu rất gần gũi, trìu mến, dễ chịu. Và tôi được biết không chỉ có Bến Tre, mà còn có rất nhiều người ở các tỉnh khác cũng yêu thích bài này. Ngay cả đi trên xe ô tô, tôi cũng nghe người ta hát. Hay đi về các tỉnh công tác, tôi cũng nghe hát bài này rất nhiều”, ông Nguyễn Văn Phúc bộc bạch.

Với giới nhạc sĩ nói chung, Bến Tre nói riêng, ông được xem là bậc tiền bối đáng kính về tấm gương lao động nghệ thuật.

Nhạc sĩ Tấn Thiện (Huy An) - Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre bày tỏ: “Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là một trong những con chim đầu đàn của âm nhạc Việt Nam. Ông đã viết rất nhiều bài hát đi vào lòng người, với các sáng tác đậm nét dân ca của các vùng miền. Đặc biệt, khi về tìm hiểu Bến Tre, ông cũng cho ra đời bài hát rất nổi tiếng là bài Dáng đứng Bến Tre - 1981. Bài hát được nhiều người trong cả nước biết đến. Đối với giới nhạc sĩ Bến Tre, ông là người đi trước, bậc thầy trong lĩnh vực sáng tác và tấm gương về lao động nghệ thuật cho các thế hệ nhạc sĩ noi theo. Qua đó, tiếp thu những thủ pháp của nhạc sĩ để làm giàu cho vốn âm nhạc của tỉnh và cả nước nói chung”.

Đại diện tỉnh Bến Tre đến viếng và thắp hương cho nhạc sĩ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi đã kính cẩn ghi vào sổ tang, bày tỏ lòng tri ân và tiếc thương vô hạn đối với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi ghi vào sổ tang bày tỏ lòng tri ân và tiếc thương nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi ghi vào sổ tang bày tỏ lòng tri ân và tiếc thương nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi đã viết: “Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre vô cùng thương tiếc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Người nhạc sĩ tài hoa. Nhạc sĩ ra đi để lại cho gia đình và xã hội niềm tiếc thương vô hạn. Nhạc sĩ ra đi nhưng những tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ sẽ còn sống mãi với thời gian. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre vô cùng biết ơn nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Người đã giới thiệu Bến Tre đến với mọi người yêu nhạc Việt Nam qua bài Dáng đứng Bến Tre. Vĩnh biệt Nhạc sĩ! Cầu chúc hương hồn Nhạc sĩ thảnh thơi nơi cõi linh thiêng và luôn phù hộ độ trì cho gia đình. Thành kính”.

Có thể nói, mỗi khi nhắc đến Bến Tre, nhiều người lại nhớ ngay đến giai điệu của bài Dáng đứng Bến Tre. Từ lâu, bài hát này đã trở nên rất quen thuộc đến độ nằm lòng: “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió. Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre. Con gái của Bến Tre năm xưa đi trong đạn lửa, đi như nước lũ tràn về. Ôi những con người làm nên Đồng Khởi. Ơi những cây dừa, để lại cho ta bóng quê. Ơi tóc ai dài, để lại dáng đứng Bến Tre…”. Người yêu nhạc nói riêng và Bến Tre nói chung vẫn sẽ nhớ mãi về ông qua bài Dáng đứng Bến Tre.

Chiều 28-12-2019, đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre do Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hoa, thắp hương trước linh cữu Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Đại diện đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã ân cần thăm hỏi, chia buồn, động viên gia quyến nhạc sĩ. Bí thư cũng đã ghi vào sổ tang bày tỏ sự tri ân và lòng tiếc thương với người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Văn Tý.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN