Tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

02/09/2012 - 16:26

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản như sau:

- Ứng viên điều dưỡng: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện, nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

- Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Người đăng ký đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo miễn phí 12 tháng, tại cơ sở đào tạo, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức (sau đây được gọi là “Khóa đào tạo tiếng Nhật”).

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm nhằm đạt được chứng chỉ quốc gia, với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Ứng viên điều dưỡng được dự thi chứng chỉ quốc gia mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi chứng chỉ quốc gia một lần vào năm thứ 4, sau khi đã làm việc về dịch vụ hộ lý trên 3 năm tại Nhật Bản. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Công việc cụ thể, mức lương:

1. Ứng viên điều dưỡng:  Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh; Quan sát và nắm bắt tình trạng bệnh của người bệnh; Chăm sóc theo tình trạng bệnh; Cho bệnh nhân ăn;  Khác: Vận chuyển bệnh nhân; Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu; Tiếp nhận thuốc; Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp; Mang trà, cơm và dọn khay cơm; Công việc khác; Mức lương: 130.000 - 140.000 yên/tháng (tương đương 34 - 37 triệu đồng/tháng).

 2. Ứng viên hộ lý: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; Quan sát tình trạng tinh thần, sức khỏe của người già, người bệnh; Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tùy theo tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh (trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh...); Hỗ trợ duy trì và mở rộng quan hệ xã hội (hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng ...); Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết; Công việc khác; Mức lương: 140.000 - 150.000 yên/tháng (tương đương 37 - 40 triệu đồng/tháng); Công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng được các điều kiện sau: Đối với ứng viên hộ lý: Tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc Đại học điều dưỡng đa khoa (4 năm). Độ tuổi: không quá 35.  Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật; Đối với ứng viên điều dưỡng: Ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

 Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình nộp cho Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), gồm: Đơn đăng ký và Sơ yếu lý lịch của người đăng ký có xác nhận của cơ quan chủ quản nơi người đăng ký đang làm việc hoặc của chính quyền địa phương nơi người đăng ký đang cư trú (mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trang thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Bản sao bằng tốt nghiệp Cử nhân điều dưỡng đa khoa hoặc Cao đẳng điều dưỡng đa khoa có công chứng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Bản sao chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng);

 Tại thời điểm nộp hồ sơ, nếu người đăng ký chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ phải nộp bổ sung chứng chỉ này trước khi tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật (dự kiến vào tháng 11-2012).

e. Giấy tờ chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh) (đối với vị trí ứng viên điều dưỡng);

f. Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về sức khỏe;

g. 4 ảnh cỡ 4cm X 6cm (trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

 Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ: Từ ngày 1 đến ngày 15-9-2012, tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, hoặc qua đường bưu điện, theo địa chỉ: Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.38249517 (số máy lẻ: 511 hoặc 513), Fax: 04.38240122.

+ Mọi thắc mắc xin gửi đến email: ddvhlnhatban@gmail.com để được giải đáp.

 Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người đăng ký đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu để tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật (xem trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước - www.dolab.gov.vn) và gửi danh sách những người đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu theo địa chỉ mà người đăng ký cung cấp.

PVKT (lược trích)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN