UAE muốn xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam

25/11/2010 - 10:08
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Kinh tế Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất.

Ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Sultan Bin Saeed Al Mansouri đang ở thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 23 đến 25/11 để tham dự kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Kinh tế Sultan Bin Saeed Al Mansouri nhấn mạnh, mong muốn của UAE là xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam, bởi UAE nhìn thấy ở Việt Nam tương lai hợp tác lâu dài.

Bộ trưởng Sultan Bin Saeed Al Mansouri bày tỏ sự ngưỡng mộ những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm qua; vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam với UAE và khu vực, trong đó hợp tác kinh tế là một lĩnh vực quan trọng đang được thúc đẩy.

Theo ông, UAE đã tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng hạ tầng, dịch vụ, năng lượng tái tạo, xây dựng cảng biển, cảng hàng không, hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Một lĩnh vực quan trọng mà UAE mong muốn Việt Nam đẩy mạnh hợp tác là nông nghiệp, bởi UAE là nước khó khăn về đất đai phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, UAE sẵn sàng dành học bổng cho sinh viên Việt Nam sang theo học trong những ngành nghề thế mạnh của UAE.

Đánh giá cao vai trò của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất ở khu vực vùng Vịnh và trên thế giới, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác với UAE. Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường và mở rộng hợp tác với các nước để đưa đất nước phát triển nhanh, qua đó nâng cao đời sống nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời gọi các doanh nghiệp UAE đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam; nhấn mạnh tiềm năng của Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, có thể đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, Nhà nước Việt Nam cũng đang nỗ lực tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn. Việt Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp. UAE có thế mạnh ở những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần phát triển, như cơ sở hạ tầng, xây dựng cảng biển, cảng hàng không, năng lượng. Vì vậy, hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau trong các lĩnh vực hợp tác.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn ở cấp bộ, ngành, địa phương để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư cùng phát triển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp hiện nay là điều kiện thuận lợi để Việt Nam và UAE thúc đẩy hợp tác./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN