UAE tiếp tục là một trong những đối tác hàng đầu của VN tại Trung Đông

17/12/2014 - 07:40

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính-ngân hàng, hợp tác lao động…

Ngày 16-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và tham dự  “Ngày Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất”, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng UAE - Hoàng thân Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm qua, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới UAE (tháng 2/2009) và chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Sheikh Mohammad Bin Rashid Al Maktoum (tháng 9/2007).

Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới; tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, đặc biệt là các đoàn cấp cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, tài chính-ngân hàng, hợp tác lao động; bày tỏ quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương trong những năm tới. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế và đa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Thủ tướng UAE. (Ảnh: VGP)
Đánh giá cao vai trò và sự phát triển của UAE trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: UAE tiếp tục là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ UAE hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của UAE tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nước này có thế mạnh (năng lượng, khách sạn-du lịch, tài chính-ngân hàng, dầu khí...); tăng cường nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng... của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm đào tạo lao động nhằm nâng cao nghiệp vụ cho lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường Trung Đông.

Việt Nam hoan nghênh và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, ngân hàng và quỹ đầu tư của UAE… sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, hợp tác kinh doanh, đầu tư.

Phó Thủ tướng UAE Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan khẳng định: Chính phủ và nhân dân UAE luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam. Về kinh tế thương mại, Phó Thủ tướng UAE bày tỏ coi trọng việc củng cố khuôn khổ pháp lý hợp tác; nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan của UAE triển khai tốt các thỏa thuận, hợp tác sẵn có, thúc đẩy hợp tác  nhiều mặt với Việt Nam, hỗ trợ các dự án hợp tác kinh tế, tài chính-ngân hàng, lao động… trong tương lai.

Phó Thủ tướng UAE cho biết, vừa qua tại Hội chợ quốc tế về nông nghiệp tại UAE, các doanh nghiệp Việt Nam đã mang đến những sản phẩm đặc sắc. Các doanh nghiệp UAE rất mong muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang UAE.

Phó Thủ tướng UAE Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan nhiệt liệt hoan nghênh sự hiện diện của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong các hoạt động “Ngày Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất” và đánh giá cao việc tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Phó Thủ tướng Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan, Chính phủ và nhân dân UAE dành cho đoàn cũng như sự hỗ trợ tích cực trong việc tổ chức “Ngày Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất ”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Phó Thủ tướng UAE Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan sang thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng UAE đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN