Ukraine bắt đầu giai đoạn tái thiết đầu tiên sau xung đột

05/06/2022 - 10:55

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 3-6-2022 cho biết nước này đã bắt đầu triển khai giai đoạn tái thiết đầu tiên sau xung đột.

Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine, ngày 28-4-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine, ngày 28-4-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo cơ quan báo chí Chính phủ Ukraine, Thủ tướng Shmyhal đưa ra thông báo trên tại một cuộc họp nội các. Theo đó, ở giai đoạn phục hồi đầu tiên, giới chức Ukraine sẽ đánh giá những thiệt hại do xung đột gây ra, chuẩn bị tài liệu kỹ thuật cho các dự án tái thiết và tiến hành sửa chữa các cơ sở quan trọng. Thủ tướng Shmyhal nhấn mạnh nhiệm vụ của chính phủ là khôi phục hầu hết các cơ sở trọng yếu bị hư hỏng vào mùa Thu tới. 

Cơ quan quản lý đường bộ Ukravtodor của Ukraine cho biết cuộc xung đột đã phá hủy khoảng 300 cây cầu và 24.000 km đường bộ ở Ukraine. 

Theo hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine ngày 4-6-2022, Liên hợp quốc (LHQ) ước tính kể từ khi xảy ra xung đột tại nước này đến nay có gần 14 triệu người ở Ukraine đã phải đi sơ tán. Trợ lý Tổng thư ký kiêm điều phối viên chuyên trách tình hình Ukraine của LHQ Amin Awad cho biết hầu hết những người đi sơ tán là phụ nữ và trẻ em. 

Theo ông Awad, cuộc xung đột đã khiến 15,7 triệu người ở Ukraine cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó nhiều người không được tiếp cận với điện và nước. 

Kể từ khi cuộc xung đột xảy ra ngày 24-2-2022, LHQ đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho khoảng 8 triệu người ở Ukraine, trong đó có các thành phố ở miền Đông quốc gia Đông Âu này. LHQ cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine có thể trở nên trầm trọng hơn vào mùa Đông tới.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN