Ukraine mời Anh tham gia cuộc điều tra vụ rơi máy bay tại Iran

10/01/2020 - 08:02

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ủng hộ đề xuất của Ukraine và sẽ cử các chuyên gia tốt nhất tham gia vào quá trình tìm hiểu nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay ở Iran khiến 176 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện trường vụ rơi máy bay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9-1-2020, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã mời Anh tham gia cuộc điều tra liên quan đến vụ tai nạn máy bay của Hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA) tại Iran hôm 8-1 khiến 176 người thiệt mạng.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ủng hộ đề xuất này và London sẽ cử các chuyên gia tốt nhất tham gia vào quá trình tìm hiểu nguyên nhân của vụ tai nạn trên.

Theo quy định hàng không quốc tế, Iran sẽ chịu trách nhiệm điều hành cuộc điều tra vụ tai nạn, khi chiếc máy bay Boeing xấu số gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini tại Tehran.

Thông báo từ phía Ukraine cho biết đã có 3 công dân Anh thiệt mạng trong vụ tai nạn hàng không này.

Chuyến bay mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Dữ liệu trên trang web FlightRadar24 cho thấy chiếc máy bay xấu số đã ngừng gửi tín hiệu về đài kiểm soát không lưu sân bay Imam Khomeini ở Tehran, khoảng 3 phút sau khi cất cánh.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Vụ rơi máy bay diễn ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi có nhiều binh sỹ Mỹ đồn trú. Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)

Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa vụ tai nạn máy bay và loạt vụ tấn công của Iran, song giới chức Ukraine vẫn đang kiểm tra khả năng chiếc máy bay của UIA bị trúng tên lửa hoặc bị khủng bố tấn công.

Trước đó, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN