Ukraine thông báo kế hoạch mở thêm các hành lang nhân đạo

15/03/2022 - 21:23

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này có kế hoạch mở 9 hành lang nhân đạo trong ngày 15-3 nhằm sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự và sẽ tìm cách chuyển hàng cứu trợ đến thành phố Mariupol.

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Irpin ngày 8-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Irpin ngày 8-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo bà Vereshchuk, một đoàn xe chở hàng cứu trợ sẽ đến Mariupol trong ngày 15-3, trên đường về sẽ đưa phụ nữ và trẻ em đi sơ tán.

Cùng ngày, Hội đồng thành phố Mariupol cho biết khoảng 2.000 ô tô dân dụng đã có thể lái ra khỏi thành phố này và thêm 2.000 xe khác đang chờ để đi sơ tán.

Trước đó, ngày 14-3, giới chức thành phố Mariupol thông báo hơn 160 xe ô tô dân dụng đã có thể lái ra khỏi thành phố này dọc theo hành lang sơ tán nhân đạo. Đây là đợt sơ tán lớn kể từ sau khi các lực lượng Nga bao vây thành phố này từ đầu tháng.

Cùng ngày, quyền Bộ trưởng Các vấn đề khẩn cấp của Nga Alexander Chupriyan cho biết gần 250.000 người sơ tán từ Ukraine đã tới Nga. Hiện số người này đã được bố trí nơi ở tại 31 vùng lãnh thổ của Nga.

Liên quan đến tình hình nhân đạo tại Ukraine, Chính phủ Israel đã thông qua việc thành lập một bệnh dã chiến ở miền Tây Ukraine nhằm cung cấp hỗ trợ y tế cho người dân, bao gồm cả người Do Thái và người địa phương Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, kế hoạch trên do Thủ tướng Israel Naftali Bennett, Ngoại trưởng Yair Lapid và Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cùng đề xuất, với khoản đầu tư 6,4 triệu USD từ ngân sách và đóng góp của các quỹ tư nhân. Bệnh viện bao gồm khu điều trị chung, khu phụ sản, phòng hội chẩn và một phòng chiếu chụp, có khả năng điều trị khoảng 100 bệnh nhân cùng lúc. Ngoài các nhân viên hai bộ Ngoại giao và Y tế, bệnh viện do các bác sĩ và chuyên gia của Trung tâm Y tế Sheba và một số cơ sở khác của Israel vận hành.

Chính phủ Israel cũng thông qua kế hoạch hỗ trợ người Ukraine gốc Do Thái nhập tịch, bao gồm hỗ trợ tài chính đảm bảo chi tiêu sinh hoạt trong thời gian đầu, giải quyết thủ tục y tế, giáo dục và đặc biệt là vấn đề đảm bảo quỹ nhà ở tạm thời và lâu dài cho người nhập cư.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, tính đến ngày 15-3, trên 3 triệu người ở Ukraine đã sơ tán ra nước ngoài kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trên 1,4 triệu người trong số đó là trẻ em. Ngoài ra, hơn 50% số người rời khỏi Ukraine - tương đương 1,7 triệu người, đã đến Ba Lan, 450.000 người đến Romania, 350.000 người đến Moldova, 265.000 người đến Hungary và 215.000 người đến Slovakia. Số người đến Nga là trên140.000 người và đến Belarus là 1.200 người.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN