Ukraine: Thủ tướng từ chức, quốc hội mới họp phiên đầu tiên

24/11/2007 - 03:08

Các thành viên quốc hội mới của Ukraine tuyên thệ nhậm chức hôm 23/11 (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ukraine Viktor Yanukovych hôm nay (23/11) đã chính thức từ chức khi quốc hội mới nhóm họp phiên đầu tiên sau cuộc bầu cử cơ quan lập pháp hồi tháng 9.

Ông Yanukovych tuyên bố từ bỏ ghế lãnh đạo chính phủ tại lễ tuyên thệ nhậm chức của 450 nghị sĩ quốc hội mới. Lễ nhậm chức của các nhà lập pháp cũng đồng nghĩa các cuộc đàm phán nhằm thành lập một chính phủ mới đã bước vài giai đoạn quyết định.

Phát ngôn viên của Khối Yulia Tymoshenko dự đoán các đảng phái chính trị tại Ukraine có thể sớm đạt được một thỏa thuận liên minh trong ngày hôm nay sau các cuộc thương thuyết bí mật. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax, Vyacheslav Kirilenko, lãnh đạo đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Viktor Yushchenko, cũng đưa ra nhận định tương tự.

Ukraine đã tổ chức bầu cử sớm hôm 30/9 nhằm nỗ lực giải quyết xung đột kéo dài hàng tháng trời giữa Thủ tướng Yanukovych thân Nga và Tổng thống Yushchenko thân phương Tây và mong muốn Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO. Các lực lượng thân phương Tây đã giành chiến thắng sít sao trong tổng tuyển cử mặc dù nhìn chung đảng Các vùng của ông Yanukovych nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất.

Các chuyên gia phân tích cho rằng nhiều khả năng, các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực hiện tại sẽ dẫn tới sự ra đời một liên minh giữa các đảng của hai lãnh đạo cuộc Cách mạng Cam năm 2004, Viktor Yushchenko và Yulia Tymoshenko. Tổng cộng, đảng Ukraine của chúng ta và Khối Yulia Tymoshenko giành được 228 trên tổng số 450 ghế tại quốc hội.

Nếu một liên minh như trên được thành lập, cựu nữ Thủ tướng Tymoshenko, có thể quay trở lại nắm giữ ghế lãnh đạo chính phủ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ đây có phải là điều Tổng thống Yushchenko chờ đợi hay không. Mối quan hệ giữa ông Yushchenko và bà Tymoshenko từng đổ vỡ trong vòng vài tháng khi hai người bắt đầu lên nắm quyền tổng thống và thủ tướng năm 2005.

Ông Yushchenko mới đây kêu gọi đảng Các vùng của ông Yanukovych tham gia liên minh chính trị mới. Bản thân ông Yanukovych hôm nay cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng đảng của ông sẽ có chân trong chính phủ sắp tới.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN