UNFPA cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác dân số

01/11/2007 - 21:26

Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc Purnima Mane: UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chừng nào quốc gia này còn phải đối mặt với những thách thức về dân số và sức khoẻ sinh sản.

Sáng nay (1/11), tại Hà Nội, diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ giữa Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Việt Nam. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới dự.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: 30 năm qua, UNFPA đã liên tục có những đóng góp quan trọng vào chương trình dân số, kế hoạch hoá gia đình của Việt Nam, và trở thành đối tác số một của Việt Nam trong lĩnh vực này. UNFPA là một trong những tổ chức duy trì được những hoạt động thường niên ở Việt Nam trong việc thực hiện thành công 7 chương trình quốc gia về dân số- kế hoạch hoá gia đình- sức khoẻ sinh sản. Trong giai đoạn 1977- 2007, số con trung bình của một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 5,6 con - gần với mức sinh đẻ tự nhiên xuống 2,1 con - mức sinh thay thế; tỉ lệ phát triển dân số giảm từ mức 3% mỗi năm xuống còn 1,26% (năm 2006). Những kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc xoá đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện thành công chương trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Với thành tích nổi bật này, Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc đánh giá cao và trao tặng Giải thưởng dân số Liên Hợp Quốc năm 1999.

Theo bà Mane: “Quan điểm và kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khoẻ sinh sản ở Việt Nam đã có những thay đổi vượt bậc kể từ khi UNFPA được thành lập tại Việt Nam năm 1977. Sức khoẻ của bà mẹ được cải thiện và số phụ nữ tử vong do sinh con cũng giảm. Đa số các cặp vợ chồng đều nhận thức được và tự nguyện thực hiện kế hoạch hoá gia đình, và ngày càng có nhiều phụ nữ được đối xử bình đẳng như các đối tượng khác trong xã hội”.

Từ năm 1990, Chiến lược dân số của Việt Nam đã chuyển từ các mục tiêu dân số có tính định lượng sang những mục tiêu định tính dựa trên các quyền sinh sản.

“Sự hợp tác lâu dài của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam rõ ràng là đã đạt được những kết quả tốt đẹp” – ông Ian Howie - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nói – “Quốc gia này đã đi được một chặng đường dài. Luật Bình đẳng giới đã đượ

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN