Ứng cử viên Ngoại trưởng Hàn Quốc thận trọng về triển khai THAAD

02/05/2022 - 20:09

Ứng cử viên Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh nhiệm vụ đầu tiên là đảm bảo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc có thể vận hành bình thường đơn vị THAAD của họ ở quận Seongju, phía Đông Nam nước này.

Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được thử nghiệm tại đảo Wake ở Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được thử nghiệm tại đảo Wake ở Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2-5-2022, ứng cử viên Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cân nhắc "kỹ lưỡng" về việc có triển khai bổ sung Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ sản xuất ở quốc gia Đông Bắc Á này hay không, dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thận trọng trong vấn đề địa chính trị.

Trong phiên điều trần đánh giá tư cách đạo đức và năng lực tại Quốc hội, ông Park Jin đã trả lời câu hỏi của một nghị sỹ về cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol là sẽ bổ sung THAAD, điều mà các đối thủ cho rằng sẽ làm xói mòn quan hệ với Trung Quốc - đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.

Ông nói: "(Việc triển khai bổ sung THAAD) đã được đề xuất để củng cố năng lực phòng không của khu vực thủ đô Seoul, vì Triều Tiên đe dọa chúng ta bằng nhiều loại tên lửa."

Bất chấp lập trường thận trọng của mình, ông Park Jin nhấn mạnh "nhiệm vụ đầu tiên" là đảm bảo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc có thể vận hành bình thường đơn vị THAAD của họ ở quận Seongju, phía Đông Nam nước này.

Ông Park Jin phản đối ý tưởng tái sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc. Thay vào đó, ông tuyên bố sẽ củng cố uy tín về khả năng răn đe mở rộng của Mỹ đối với Hàn Quốc bằng cách kích hoạt lại kênh đối thoại giữa các quan chức đối ngoại và quốc phòng của hai nước đồng minh này.

Cũng tại phiên điều trần, ông Park Jin cho biết Seoul đang cân nhắc tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào tháng tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này đã được mời tham dự hội nghị trên.

Ông Park cho hay Seoul đang cân nhắc xem liệu Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol có tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra từ ngày 29 – 30-6 sau khi nhậm chức vào ngày 10-5 tới hay không.

Hàn Quốc, cùng với Nhật Bản, Australia và New Zealand - các nước không phải thành viên NATO, có khả năng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Hội nghị tại Madrid cũng là cơ hội để ông Yoon Suk-yeol có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, cũng như khả năng diễn ra cuộc gặp 3 bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN