Ứng phó với sâu bệnh hại dừa bằng biện pháp sinh học

21/07/2013 - 16:37

Ông Đỗ Thành Thưởng, xã Hưng Phong (Giồng Trôm) cùng nhận định như nhiều nông dân trồng dừa rằng, sản lượng dừa trái sụt giảm ít nhất 30% so với cùng kỳ. Riêng, vườn dừa của ông Thưởng, ông Phan Văn Hy đã giảm đến 50%, mặc dù đây là một trong những vườn dừa điển hình về việc chăm sóc đúng.

Theo Hiệp hội Dừa, toàn tỉnh hiện có trên 58.700ha dừa. Sản lượng dừa thu hoạch trung bình khoảng 35,5 triệu trái/tháng. Chương trình hỗ trợ phân bón cho người trồng dừa trong tỉnh thời gian qua đã có hiệu quả thiết thực. Hầu hết người trồng dừa có niềm tin, an tâm gắn bó với cây dừa và tích cực chăm sóc vườn dừa. Tuy nhiên, những đợt mưa lớn kéo dài vào mùa mưa năm 2012, sự chênh lệch nhiệt độ cao thường xuyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển và gây hại đối với cây dừa. Từ đầu năm đến nay, tình hình sâu bệnh trên cây dừa diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây sụt giảm sản lượng dừa trái.

Về vấn đề này, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh cho biết: Tình hình sâu bệnh trên cây dừa hiện nay là vấn đề đáng được quan tâm. Chi cục đang triển khai các giải pháp, cũng như đồng hành cùng nhà vườn ứng phó với sâu bệnh, bảo vệ vườn dừa. Các loại sâu bệnh trên dừa hiện nay là: bọ cánh cứng, bọ vòi voi, sâu đục trái dừa, nhện, sâu nái. Trong đó, bọ vòi voi là loại sâu hại mới, rất nguy hiểm cho sự phát triển của cây dừa. Khi bị bọ vòi vòi tấn công, trái dừa sẽ bị xì mủ, ngưng phát triển nhưng không rụng. Đối với buồng trái cỡ nhỏ, nếu bị bọ vòi voi tấn công sẽ rụng hết trái.

Sâu đục trái dừa là con sâu có màu nâu đen, có chiều dài 2cm, đầu cứng, nhả phân to. Đây là loại sâu gây hại cho trái dừa non và hoa dừa. Gặp phải loại sâu này, trái non hoặc hoa dừa sẽ bị phân sâu làm kết dính hoặc làm cho trái dừa rụng. Theo giám định của Trường Đại học Cần Thơ, đây là loại sâu đục trái đang có xu hướng phát triển mạnh, có thể gây thiệt hại lớn, trên diện rộng.

Nhện gây hại trên hoa dừa cũng gây nguy hiểm không kém. Qua quan sát thực tiễn và kết luận của các nhà khoa học, một buồng dừa khi bị nhện tấn công sẽ ảnh hưởng đến năng suất trái kéo dài đến cả năm sau đó. Loại nhện này mắt thường không nhìn thấy. Nhện phát triển với số lượng lớn, có thể lên đến hàng ngàn con trên một hoa dừa. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được đây là loại nhện gì.

Sâu nái là loại sâu gây bệnh đã xuất hiện trước đây nhưng không phát triển mạnh. Thời tiết bất thường như hiện nay có thể là điều kiện thuận lợi giúp sâu nái bộc phát mạnh trở lại trong vòng 1 tháng qua. Có khoảng 400ha dừa ở xã Hưng Nhượng (Giồng Trôm) đang bị sâu nái tấn công. Loại sâu này ăn lá dừa, gây ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Ngoài cây dừa, sâu nái có thể gây hại trên tất cả các loại cây trồng khác.

Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt nhấn mạnh: Mọi hành động của con người đều có tác động ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây biến đổi khí hậu. Vì thế, quan điểm, chủ trương của ngành nông nghiệp là hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ sâu, tránh gây nguy hiểm đến hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và người tiêu dùng. Đặc biệt là việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ làm chết ong ký sinh. Điều kiện thời tiết hiện nay đang bất lợi cho ong ký sinh phát triển, cũng là điều kiện cho các loại sâu hại bộc phát mạnh. Kết hợp với việc tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ong ký sinh trong vườn dừa, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh cũng đang tiến hành thử nghiệm phun nấm xanh để diệt các loài sâu hại. Nấm xanh sẽ phát triển rất nhanh sau thời gian một tuần phun, nhằm làm bao phủ, ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt các loại sâu bọ nguy hiểm trên cây dừa. Chi cục khuyến cáo người trồng dừa ứng phó với sâu bệnh bằng biện pháp sinh học sẽ giúp việc bảo vệ hệ sinh thái, phòng chống sâu bệnh và bảo vệ vườn dừa tốt hơn.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN