Ứng viên hàng đầu được Tổng thống Trump cân nhắc đề cử vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao

22/09/2020 - 18:45

Bà Barret từng nằm trong danh sách hàng đầu được Tổng thống Trump đề cử thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy năm 2018, dù vị trí này cuối cùng thuộc về ông Brett Kavanaugh.

Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: AP

Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: AP

Amy Coney Barrett, ứng viên hàng đầu thay thế vị trí của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (RBG) trong Tòa án Tối cao, là một nhân vật được yêu thích của những người bảo thủ, trong khi những người chỉ trích lại cảnh báo việc đề cử có thể sẽ khiến Tòa án Tối cao thiên về cực hữu.

Bà Barrett hiện 48 tuổi và việc bổ nhiệm vào một vị trí “trọn đời” có thể đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của phái bảo thủ trong Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, kinh nghiệm và hoàn cảnh của bà – được xem như trái ngược với thẩm phán RBG - lại đang là một điểm đáng chú ý.

Người từng được cân nhắc

Năm 2018, bà Barret từng nằm trong danh sách hàng đầu được Tổng thống Trump cân nhắc bổ nhiệm vào ghế trống trong Tòa án Tối cao sau khi Thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu, dù vị trí này cuối cùng thuộc về ông Brett Kavanaugh.

Khi đó, Tổng thống Trump từng ám chỉ rằng lựa chọn của ông cho vị trí để trống tiếp theo [tại Tòa án Tối cao-ND] sẽ là một cựu giáo sư luật mà ông từng đề cử vào tòa phúc thẩm liên bang năm 2017: Thẩm phán Amy Coney Barrett

Là một người theo Công giáo, là mẹ của 7 người con, trong đó có 2 người con nhận nuôi ở Haiti, và một cậu con trai nhỏ mắc hội chứng Down, cá nhân bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi trong văn hóa Mỹ.

Bà Barrett từng là giáo sư luật tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở Indiana. Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia. Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7. 

Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.

Sonia Sotomayor và Elena Kagan là hai nữ thẩm phán Tòa án Tối cao do Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.

Ứng viên hàng đầu dù ít kinh nghiệm

Dù vậy, nếu được chính thức đề cử và được thông qua, bà Barrett sẽ là thẩm phán Tòa án Tối cao có ít kinh nghiệm trong phòng xử án nhất, bởi bà mới chỉ làm công việc này từ năm 2017 khi được bổ nhiệm vào Tòa phúc thẩm ở Chicago.

Theo nguồn thạo tin, Tổng thống Donald Trump ngày 21-9-2020 đã gặp bà Amy Coney Barrett tại Nhà Trắng. Cuộc gặp đã diễn ra trước chuyến đi của Tổng thống Trump tới bang Ohio cho các sự kiện vận động tranh cử.

Trước đó tại cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, North Carolina, hôm 19-9-2020, ông Trump tuyên bố sẽ đề cử một phụ nữ vào ghế trống tại Tòa án Tối cao Mỹ để thay thế nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

“Tôi nghĩ đó nên là một người phụ nữ vì tôi thực sự thích phụ nữ hơn nam giới nhiều”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ công bố đề cử vào ngày 26-9-2020 sau khi kết thúc lễ tưởng niệm bà Ginsburg bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ, đồng thời kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử của ông trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 3-11-2020 tới.

Hiện thời điểm để bổ nhiệm vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao hiện đang là vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Dân chủ muốn quyết định này đưa ra sau cuộc bầu cử tháng 11 tới, do lo ngại sự thay đổi cân bằng của Tòa an Tối cao Mỹ khi Tổng thống Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối bảo thủ, sau các ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng như đảng Cộng hòa lại thúc đẩy nỗ lực sớm có người thay thế cho vị trí của bà Ginsburg. 

Nếu đề cử của ông Trump được thông qua trước bầu cử, Tòa án Tối cao sẽ có 6 thẩm phán bảo thủ, 3 thẩm phán cấp tiến. Điều này có thể đảm bảo ngay cả khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thì đảng Cộng hòa vẫn có lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN