Ưu tiên của Na Uy trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

05/01/2022 - 17:00

Ngày 4-1-2022, Đại sứ Na Uy tại Liên hợp quốc Mona Juul cho biết, trong tháng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 1-2022, Na Uy sẽ ưu tiên thúc đẩy các vấn đề về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Phát biểu họp báo, bà Juul nêu rõ Na Uy cam kết đưa các vấn đề về phụ nữ, hòa bình và an ninh trở thành ưu tiên hàng đầu trong tháng nước này tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Na Uy sẽ tập trung thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình xây dựng và gìn giữ hòa bình trên toàn cầu. Dự kiến, trong ngày 18-1-2022, nước này sẽ tổ chức một phiên thảo luận mở nhằm tìm kiếm giải pháp đẩy lùi và ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và an ninh. Sự kiện sẽ do Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide chủ trì.

Phiên thảo luận mở thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 25-1-2022 sẽ tập trung giải quyết các mối đe dọa đối với dân thường trong các cuộc xung đột xảy ra ở thành thị. Sự kiện này sẽ do Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre chủ trì, với sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế Peter Maurer.

Ngoài ra, Na Uy đã quyết định nâng cấp phiên thảo luận mở hàng quý về tình hình Trung Đông lên cấp bộ trưởng trong tháng này. Phiên thảo luận dự kiến diễn ra ngày 19-1-2022 sẽ do Ngoại trưởng Na Uy chủ trì.

Ngoài các phiên thảo luận mở nêu trên, Na Uy cũng lên kế hoạch tổ chức một "Diễn đàn Oslo" quy mô nhỏ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào giữa tháng này. Trong số các chủ đề được đưa ra thảo luận có tình hình an ninh tại Afghanistan và Colombia.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres được mời tham dự sự kiện.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN