Ưu tiên xây dựng những công trình trọng điểm

27/12/2010 - 08:15
Ở một cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa. Ảnh: H.V

Trong năm 2010, tuy gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành và sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, Mỏ Cày Nam đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, trong đó, một số lĩnh vực đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, về nông nghiệp, diện tích dừa tiếp tục được mở rộng, giá dừa trong năm ở mức khá cao, góp phần nâng cao đời sống bà con trồng dừa. Toàn huyện hiện có hơn 12,6 ngàn ha diện tích trồng dừa (trong đó: hơn 9,9 ngàn ha thu hoạch, sản lượng đạt 90 triệu trái, đạt 111% kế hoạch năm). Dự án cacao tiếp tục được thực hiện, trong năm, trồng mới 160ha, nâng tổng diện tích cacao trồng xen vườn dừa đạt hơn 980ha (cho trái: 250ha, sản lượng hơn 1.200 tấn trái). Mỏ Cày Nam là huyện có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh, hiện toàn huyện có hơn 3,5 ngàn con, sản lượng hơn 47 ngàn tấn, đạt 155% so với kế hoạch. Trong năm, đã xảy ra dịch heo tai xanh, dịch lở mồm long móng nhưng huyện đã kịp thời dập tắt, không để lây lan trên diện rộng. Tuy có ảnh hưởng chung vì tình trạng mất điện liên tục trong thời gian dài, nhưng nhìn chung sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) vẫn được đảm bảo. Sản lượng của một số ngành thế mạnh của huyện được duy trì như: than thiêu kết, kẹo dừa, chỉ xơ dừa, thức ăn gia súc… giá trị sản xuất ước đạt hơn 388 tỷ đồng (đạt hơn 108% kế hoạch năm).

Trong năm qua, nhiều công trình trên địa bàn được nghiệm thu, đưa vào sử dụng và hoạt động có hiệu quả. Trong đó, có hệ thống chợ như: chợ Định Thủy được đầu tư xây dựng mới, chợ Thành Thới A, Cẩm Sơn được nâng cấp… tạo thuận lợi cho dịch vụ kinh doanh, mua bán cho nhân dân. Huyện nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình đường huyện 23 (từ quốc lộ 57 đến Vàm Đồn), đường huyện 22, đường Bình Khánh Đông, đường Bình Khánh Tây, cầu Bà Hạt… Các trường tiểu học: Thành Thới A, Cẩm Sơn, Hương Mỹ; các trường THCS: Minh Đức, Bình Khánh Tây… Bên cạnh đó, lĩnh vực xây dựng giao thông nông thôn được tiếp tục đầu tư; huyện đã xây dựng mới 8,61km đường nhựa, hơn 26km đường bê-tông; xây dựng 57 cầu bê-tông cốt thép với tổng chiều dài hơn 1,3 ngàn mét (tổng kinh phí hơn 29 tỷ đồng).

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong năm qua, huyện đã có thêm 3 xã được công nhận xã văn hóa, nâng tổng số toàn huyện có 11/17 xã văn hóa. Hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao phong phú và đa dạng. Huyện đã tổ chức thành công Đại hội thể dục - thể thao cấp huyện, tham dự đại hội thể dục - thể thao cấp tỉnh đạt 4 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ. Hệ thống trường lớp và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tiếp tục được đầu tư nâng cấp, huyện đã đưa vào sử dụng 41 phòng học mới ở 5 điểm trường. Tỷ lệ tốt nghiệp ở bậc tiểu học đạt 100%, THCS đạt hơn 99% và THPT đạt 72,14%. Đặc biệt, huyện có thêm 1 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia (Trường Tiểu học An Định 1), nâng tổng số toàn huyện có 9 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, xác định hộ nghèo theo tiêu chí mới (giai đoạn 2011-2015), huyện có hơn 6 ngàn hộ, chiếm tỷ lệ 14,35%. Hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ có hơn 1,6 ngàn hộ, huyện được giao chỉ tiêu xây dựng 700 căn nhà tình thương cho diện này, đến nay đã bàn giao 440 căn. Riêng về nhà tình nghĩa, huyện đã bàn giao được 111 căn (đạt 277% so với kế hoạch) với tổng kinh phí là 2,27 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Tấn cho biết, năm 2011, huyện tập trung thực hiện một số công trình trọng điểm như: giải phóng mặt bằng cầu Cổ Chiên (đã xong), tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành khởi công xây dựng; giải tỏa mặt bằng cho việc xây dựng khu công nghiệp Thành Thới B, hình thành quy hoạch khu thương mại nhà ở của Thị trấn, di dời khu hành chính, quy hoạch thành công thị trấn Mỏ Cày thành đô thị loại 4. Bên cạnh đó, huyện sẽ phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình cống đập Cái Quao.

Trong năm 2011, huyện sẽ chú trọng phát triển nông nghiệp toàn diện, có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả và bền vững theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới (huyện sẽ triển khai xây dựng 3 xã nông thôn mới: xã điểm là Định Thủy, 2 xã diện là Cẩm Sơn và An Thạnh), trong đó, chú trọng phát huy thế mạnh kinh tế vườn và chăn nuôi; đồng thời, đẩy mạnh phát triển sản phẩm CN-TTCN chủ lực của huyện; khuyến khích các cơ sở trong cụm CN-TTCN mở rộng quy mô, đổi mới thiết bị công nghệ, nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm.

 Một số kết quả đạt được trong năm 2010

 - Tốc độ tăng trưởng kinh tế: 11,91% (Nghị quyết (NQ): 10,84%)

- Giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp tăng 7,90% (NQ: 7,87%)

- Giá trị sản xuất CN-TTCN, xây dựng tăng 18,98% (NQ:16,34%)

- Thu nhập bình quân đầu người 14,21 triệu đồng/năm (NQ:14,037 triệu đồng/người/năm)

- Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2010 là 8,53%, giảm 2% (NQ: giảm 5%)

- Giải quyết việc làm mới cho 3.092 lao động (NQ: 3 ngàn lao động)

Một số chỉ tiêu trong năm 2011

- Tốc độ tăng trưởng (GDP): 12,6%

- Giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp tăng 8,62%

- Giá trị sản xuất CN-TTCN, giao thông, xây dựng tăng 20,05%

- Thu nhập bình quân đầu người 17 triệu đồng/năm

- Giải quyết việc làm mới cho 3 ngàn lao động

- Công nhận mới 3 xã văn hóa, 2 cơ quan văn hóa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN