Ủy ban LHQ thông qua nghị quyết về báo động hạt nhân

02/11/2007 - 14:34

Một vụ thử hạt nhân. Ảnh pravda.ru

Ủy ban Giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên hợp quốc, hôm qua, đã thông qua một nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ tất cả các loại vũ khí hạt nhân ra khỏi mức báo động cao, bất chấp sự phản đối từ Mỹ, Anh và Pháp.

Cuộc bỏ phiếu cho kết quả 124/3 với ba cường quốc phương Tây nói "Không". Có 34 nước vắng mặt, chủ yếu từ NATO, phương Tây và Trung Quốc. Nga không bỏ phiếu.

Nghị quyết trên - được đồng bảo trợ bởi Chile, New Zealand, Nigeria, Thụy Điển và Thụy Sĩ - sẽ được đưa lên Đại hội đồng gồm 192 thành viên để bỏ phiếu lần cuối. Các nghị quyết của Đại hội đồng thường không có tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng phản ánh ý kiến của các chính phủ trên thế giới.

Nghị quyết kêu gọi thực thi các bước "để giảm sự sẵn sàng hoạt động của các hệ thống vũ khí hạt nhân, với mục đích đảm bảo rằng tất cả các vũ khí hạt nhân đều được dỡ bỏ khỏi mức báo động cao".

John Duncan, Đại sứ Anh về giải trừ và kiểm soát vũ khí đa phương, cho biết: "Chúng tôi đã bỏ phiếu Chống vì chúng tôi không nghĩ giảm mức độ báo động của vũ khí hạt nhân là vấn đề căn bản mà chúng ta cần giải quyết nếu chúng ta muốn tiến tới một thế giới phi hạt nhân".

"Chúng tôi nghĩ tầm quan trọng nên được đặt vào các vấn đề khác, số lượng vũ khí hạt nhân chứ không phải sự sẵn sàng hoạt động, và các mối quan tâm tới sự phổ biến vũ khí".

Richard Grenell, phát ngôn viên của Phái vụ Mỹ tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh: "Mỹ có bổn phận phải quản lý lực lượng quân sự của mình để đảm bảo rằng chúng tôi vẫn đủ khả năng bảo đảo an ninh và thực thi các cam kết của mình với các đồng minh".

Hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Kiểm soát vũ khí và Giải trừ quân bị New Zealand, ông Phil Goff, cho biết chính phủ chống hạt nhân của ông sắp đưa ra nghị quyết bởi nước này muốn hạ thấp nguy cơ từ các kho vũ khí của các nước có vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết này nhắc lại rằng tiếp tục duy trì vũ khí hạt nhân ở mức báo động cao là một đặc điểm của Chiến tranh Lạnh và hoan nghênh "sự tin tưởng, minh bạch ngày càng tăng" kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đầu những năm 1990. Tuy nhiên, nghị quyết bày tỏ sự quan ngại rằng mặc dầu Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, "vài nghìn vũ khí hạt nhân vẫn còn trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng được phóng chỉ trong vài phút".

Mức sẵn sàng hoạt động cao "làm tăng nguy cơ sử dụng những vũ khí như vậy", kể cả không cố ý, và điều này sẽ để lại những hậu quả thảm khốc", nghị quyết nhấn mạnh.

Giảm sự triển khai vũ khí hạt nhân và hạ thấp mức báo động của chúng, nghị quyết này khẳng định, "góp phần vào việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế cũng như tiến trình giải trừ hạt nhân".

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN