Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội làm việc tại Bến Tre

31/03/2008 - 18:27

Đoàn giám sát làm việc với tỉnh. Ảnh: PY

- Giáo dục phát triển có chiều sâu và bền vững

- Xây dựng đời sống văn hóa phải đảm bảo các tiêu chí

Ngày 27 và 28-3, đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khóa XII làm việc tại Bến Tre. Đoàn có chương trình làm việc riêng với các Sở: Giáo dục – Đào tạo, Văn hóa thông tin, Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh; khảo sát các thiết chế văn hóa tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản, nữ tướng Nguyễn Thị Định, Trung tâm dạy nghề và Trường Trung học phổ thông Ba Tri.

Theo báo cáo của các sở và UBND tỉnh, tình hình thực hiện pháp luật và các nghị quyết của Quốc hội thuộc lĩnh vực văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng ở Bến Tre thời gian qua được triển khai đầy đủ, đúng qui định và phát huy hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. UBND tỉnh kiến nghị với đoàn khảo sát một số vấn đề như: Chính phủ cần có giải pháp ưu tiên trong chương trình kiên cố hóa trường lớp, mức đầu tư theo điều kiện từng địa phương; Tổng Cục Dạy nghề cần xây dựng chương trình khung phù hợp, thống nhất giữa ba cấp đào tạo, xây dựng tiêu chí rõ ràng về kiểm định dạy nghề. Ở lĩnh vực văn hóa, Bến Tre đề nghị Ủy ban Văn hóa, giáo dục Quốc hội quan tâm và có ý kiến với Chính phủ giúp Bến Tre xây dựng Công viên nghĩa trang – đường Hồ Chí Minh trên biển ở xã Thạnh Phong (Thạnh Phú); nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xã và phát triển thể dục thể thao cấp xã; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình thể thao trọng điểm của tỉnh như sân vận động, nhà thi đấu, bể bơi.

Ông Lê Văn Học – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục – Trưởng đoàn giám sát nhận xét: “Bến Tre là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng đã chỉ đạo thực hiện tốt ở các lĩnh vực mà đoàn giám sát, đặc biệt là giáo dục phát triển có chiều sâu và bền vững”. Đoàn ghi nhận những kiến nghị và sẽ chuyển các bộ ngành liên quan giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình chờ sự chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, đoàn giám sát đề nghị Bến Tre sớm có giải pháp khắc phục ngay tình trạng thiếu phòng học; xây dựng qui hoạch chung cho công tác đào tạo, dạy nghề; có cơ chế phù hợp thu hút đầu tư ở lĩnh vực văn hóa, y tế; tăng cường giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp. Về phong trào xây dựng đời sống văn hóa không cần chạy theo thành tích và phải đảm bảo các tiêu chí để nhân dân thấy thành tích được công nhận là xứng đáng.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN