Vài nét về công tác đền ơn đáp nghĩa ở phường 3

05/07/2012 - 15:15

Trong 65 năm qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã luôn quan tâm thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ và chăm sóc người có công với những hoạt động thiết thực và có hiệu quả. Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân phường 3 (TP. Bến Tre) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ.

Trong những năm qua, phường đã lập hồ sơ thủ tục đề nghị tôn vinh 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng, công nhận 35 liệt sĩ và 42 gia đình thờ cúng liệt sĩ, 82 thương binh, 5 bệnh binh, 2 gia đình có công với cách mạng. Hiện phường còn 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng được Chi cục Thuế TP. Bến Tre nhận phụng dưỡng đến cuối đời; đã xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng. Lập hồ sơ thủ tục theo Quyết định 290 và Quyết định 188, Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ cho 148 trường hợp với tổng số tiền đề nghị về trên chi trả 615.617.648 đồng; thực hiện tốt chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 22 trường hợp, phường đã đề nghị về trên hỗ trợ số tiền 32.089.000 đồng, không có trường hợp sai sót. Hiện phường đang triển khai QĐ 62 của Thủ tướng Chính phủ cho các đối tượng đi làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào, Campuchia. Đặc biệt, năm 2008, Phường đã vận động cả hệ thống chính trị và nhân dân đóng góp 101 triệu đồng để xây dựng đền thờ gia đình liệt sĩ liên phường, vượt chỉ tiêu trên giao. Hiện nay, hầu hết các thương binh, gia đình liệt sĩ đều có cuộc sống ổn định. Nhiều thương binh vượt khó trong lao động, sản xuất, vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi như Nguyễn Văn Chính, Phan Hồng Sơn, Lê Thế Hùng… được UBND TP. Bến Tre biểu dương.

Hàng năm, UBND phường đều vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt và vượt chỉ tiêu. Nhiều cơ quan, mạnh thường quân đã tích cực ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa như: Chi cục Thuế, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại lý vé số Minh Sơn… Nhân dịp lễ, Tết phường đã cử đoàn tham gia viếng nghĩa trang liệt sĩ, Đền thờ liệt sĩ liên phường; phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng nhiều phần quà gồm tiền mặt, đường, sữa… (mỗi năm tặng gần 170 phần quà) cho người có công, các gia đình chính sách. Trong tháng 7-2011, UBND phường phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Bến Tre khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 95 đối tượng thuộc diện chính sách và 27 người thuộc diện hộ nghèo với kinh phí hơn 12 triệu đồng.

Đạt được những thành quả trên, trong những năm qua, bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, phải kể đến sự năng nổ của cán bộ làm công tác lao động – thương binh và xã hội của phường, luôn làm tốt công tác tham mưu và phổ biến kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ ưu đãi người có công, trong thực hiện không để tồn đọng hồ sơ về chế độ, chính sách tại phường.

Ngọc Điệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN