Vai trò của “tứ trụ” trong xây dựng nông thôn mới

15/12/2011 - 16:17

Từ nhiều năm qua, vai trò của bốn cơ quan, đoàn thể, thường hay gọi là “tứ trụ”, gồm: Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Công an, Quân sự đã thật sự phát huy hiệu quả trong việc huy động sức dân, bảo đảm an ninh trật tự trong tỉnh nói chung, và riêng huyện Châu Thành - nơi cửa ngõ của tỉnh. Hiện, vai trò này càng được tập trung thực hiện để tạo sự “đồng tâm hiệp lực” của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở huyện Châu Thành.

Theo ông Lê Thành Ba - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, mô hình liên kết “tứ trụ” xuất hiện đầu tiên ở xã Tân Thạch, nơi có phà Rạch Miễu, cửa ngõ đi và về Bến Tre, phát sinh nhiều diễn biến phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống bình yên của người dân địa phương. Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh xã đã liên kết với ba lực lượng là Công an, Quân sự và Đoàn Thanh niên, hình thành mô hình “tứ trụ” trong phát hiện, truy bắt, cảm hóa và giáo dục tội phạm trên địa bàn. Sau khi hình thành và đi vào hoạt động, các thành viên của liên kết “tứ tru”ỉ đã liên tiếp “lập công” phá hàng loạt án, như triệt phá hai băng trộm 21 người, 2 tụ điểm tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy, cảm hóa giáo dục tại cộng đồng hơn 80 đối tượng thanh niên chậm tiến… Với những kết quả đó, mô hình liên kết “tứ trụ” đã nhanh chóng phát triển, nhân rộng ra khắp các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Phát huy thành quả sẵn có, theo tinh thần Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới, bốn tổ chức của mô hình “tứ trụ” lại một lần nữa tiếp tục “dấn thân” trên “mặt trận” mới - vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Hữu Định và Thành Triệu là hai xã được tỉnh chọn làm xã điểm để tập trung dồn sức, phấn đấu đến cuối năm 2012, cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới; đến cuối năm 2014 có 4 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới và đến năm 2020 có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó thật sự là một thử thách, nhiệm vụ nặng nề cho “tứ trụ” của huyện. Nhưng “trong cái khó ló cái khôn”, với sự đồng lòng, quyết tâm cao, các cán bộ và hội viên của “tứ trụ” đã có sự phân công, phân vai rõ ràng cụ thể, hợp lý trong thực hiện nhiệm vụ, bước đầu thu được kết quả khả quan, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Cụ thể: Hội Cựu chiến binh tổ chức các phong trào xây dựng làng xóm bình yên, gia đình hạnh phúc, nông thôn an toàn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh vận động nhân dân treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng trong nhà. Đồng thời, Hội phối hợp tổ chức các hình thức phát huy dân chủ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh... Đoàn Thanh niên thì triển khai sâu rộng phong trào “bốn đồng hành cùng với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, đi đầu trong xã hội học tập, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất; nhân rộng các phong trào, các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên. Đặc biệt, Huyện Đoàn cần phải đa dạng hóa các loại hình tập hợp thanh niên, tổ chức lực lượng thanh niên thành những đội nhóm xung kích trong xây dựng nông thôn mới... Công an và Quân sự là hai lực lượng trọng tâm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên của quần chúng nhân dân. Từ đó, người dân yên tâm lao động, sản xuất, “an cư lạc nghiệp”, hăng hái đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Vào trung tuần tháng 11-2011, chúng tôi có dịp tham dự lễ phát động thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới tại xã Thành Triệu càng cảm nhận được không khí sôi nổi, tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và quần chúng nhân dân nơi đây. Cả sân trường tiểu học xã không còn một chỗ trống, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là con em người địa phương. Có những cô chú lão thành từ tận TP.Hồ Chí Minh hay Bình Dương, Đồng Nai… cũng không quản ngại đường xá xa xôi về tham dự, chung vui, đóng góp cùng bà con quê nhà. Kết quả, xã đã vận động số tiền lên đến gần một tỷ đồng phục vụ cho việc xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Trần Thanh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, để góp phần sớm hoàn thành mục tiêu đạt các tiêu chí nông thôn mới, ngoài vai trò của cấp ủy, chính quyền, thì bốn lực lượng “tứ trụ” của xã đóng góp công sức rất lớn. Kết quả, năm 2011, xã không có trọng án xảy ra, giảm bốn vụ án so với năm 2010. Xã có 5 ấp được công nhận là ấp an toàn về an ninh trật tự. Thành Triệu là một trong sáu xã được huyện đề nghị công nhận là địa bàn an toàn về an ninh trật tự. Đồng chí Trần Thanh Hùng cho biết thêm, mô hình “tứ trụ” đã, đang và sẽ phát huy hơn nữa vai trò chủ lực, tiến công của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN