Vai trò quan trọng của gia đình

04/05/2015 - 07:12
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre trao bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: H. Đức

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh Bến Tre hiện có trên 283,8 ngàn thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 30; trong đó, có hơn 108 ngàn thanh niên đi làm ăn xa (ngoài tỉnh).

Công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên (TTN) sống lành mạnh, không vướng vào các tệ nạn xã hội, ma túy luôn được các cơ quan chức năng quan tâm hàng đầu. Tại hội nghị (HN) triển khai công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); các chương trình phòng, chống tội phạm (PCTP), phòng chống ma túy (PCMT) và phòng, chống tội phạm mua bán người, do UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức trong tháng 4-2015, đại biểu đã thảo luận sâu về vai trò quan trọng của gia đình trong PCTP, vi phạm pháp luật do trẻ em và người chưa thành niên gây ra.

Cuộc sống xã hội hiện đại phát triển nhanh với sự tác động mạnh mẽ của các thành phần kinh tế đã làm thay đổi cơ cấu gia đình, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam đang có biểu hiện xuống cấp. Đặc biệt, tình trạng bạo lực trong gia đình và học đường có chiều hướng gia tăng; trong đó, sự dung túng, chiều chuộng và thiếu quan tâm quản lý, giáo dục của gia đình, ý thức chấp hành pháp luật, hiểu biết về pháp luật của một số TTN còn hạn chế… là những nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) trong lứa tuổi TTN.

Tại Bến Tre, thực hiện Nghị quyết số 09 của Chính phủ về Chương trình quốc gia PCTP, Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTP trong tình hình mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con em thông qua phong trào xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Công tác này được Hội LHPN các cấp trong tỉnh thực hiện dưới nhiều hình thức: hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề… Qua đó, đã góp phần có hiệu quả trong đấu tranh PCTP, ngăn ngừa phạm pháp trong lứa tuổi TTN.

 Theo bà Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, ngoài việc thực hiện tốt 6 chương trình công tác trọng tâm Hội gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN các cấp đã xây dựng nhiều mô hình “chi hội, tổ hội an toàn”, không có chồng, con và người thân phạm tội hay vướng vào TNXH. Song song đó, Hội các cấp đã nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Kết quả, đã nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và chuyển đổi hành vi của từng cá nhân cộng đồng trong việc tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; nâng cao được ý thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH. 

Quá trình thực hiện, Hội LHPN đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể  tiến hành khảo sát, phân loại các gia đình có con em chưa ngoan, chậm tiến hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật hay TNXH. Trên cơ sở đó, Hội phân công cho hội viên kết hợp với đoàn thể (tùy theo đối tượng cụ thể) quan tâm giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại gia đình, có sổ ghi chép theo dõi và có nhận xét, đánh giá việc chuyển biến trong học tập của đối tượng theo từng tháng, quý, năm.

Để thực hiện tốt hơn vai trò của gia đình trong PCTP, vi phạm pháp luật ở người chưa thành niên, nhiều ý kiến thảo luận tập trung các giải pháp chủ yếu gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với chủ đề, lứa tuổi; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường - gia đình - các cơ quan chức năng trong quản lý, giáo dục TTN; tăng cường công tác giáo dục cho TTN ở tại gia đình, xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm cho các em lớn lên và trưởng thành.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN