Vẫn còn có nơi có lúc chưa quan tâm phòng cháy, chữa cháy

03/11/2010 - 08:41
Hội thao PCCC.

So với Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm trước, Tháng an toàn PCCC năm nay đã diễn ra sôi động hơn, với nhiều hoạt động thiết thực cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Bên cạnh việc tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC (4-10), Ban Chỉ đạo PCCC các huyện, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc phòng ngừa cháy nổ như: tuyên truyền, cổ động các biện pháp an toàn về PCCC bằng trực quan, phát tờ bướm, thông qua hệ thống đài truyền thanh của huyện, thành phố và cơ sở. Mặt khác, các ngành và địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho 263 đội PCCC cơ sở; tổ chức kiểm tra an toàn PCCC 341 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ và khu dân cư. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở những trường hợp thiếu an toàn về phòng, chống cháy, nổ; xử phạt 1 trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục, với số tiền 2,5 triệu đồng. Điểm nổi bật trong tháng 10-2010 là đã có 9 huyện, thành phố và 10 ngành tổ chức thành công hội thao nghiệp vụ PCCC vòng loại năm 2010. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ về nhân sự, kinh phí tập luyện, nên nhìn chung hội thao đều đạt các yêu cầu về chuyên môn. Nhiều địa phương có số lượng các đội dự thi đông như: huyện Ba Tri: 32 đội, huyện Bình Đại: 30 đội, huyện Giồng Trôm: 23 đội. Qua hội thao, các đơn vị sẽ chọn ra đội tuyển đại diện cho ngành, địa phương mình tham gia vòng chung kết hội thao cấp tỉnh sẽ được tổ chức vào năm 2011. Riêng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - CA tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp và địa phương tổ chức thực tập 5 phương án chữa cháy; trong đó, có 1 phương án chữa cháy khu dân cư ở phường 4 (TP Bến Tre). Thông qua các buổi thực tập phương án nhằm xây dựng ý thức phòng, chống cháy, nổ cho cán bộ, công nhân và nhân dân; đồng thời tạo điều kiện để lực lượng chữa cháy cơ sở nâng cao khả năng xử lý các tình huống cháy ban đầu. Qua đó, giúp các cơ quan, doanh nghiệp và địa phương kiểm tra, điều chỉnh các phương án chữa cháy sát với thực tế.
Nhờ tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC, nên trong tháng 10-2010, ở khu vực cơ quan, xí nghiệp không xảy ra cháy nổ. Trên địa bàn dân cư đã xảy ra 3 vụ cháy (TP Bến Tre, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam mỗi nơi 1 vụ), không thiệt hại về người, tài sản thiệt hại khoảng 390 triệu đồng. Nguyên nhân cháy là do bất cẩn trong sử dụng lửa (1 vụ), 2 vụ chưa xác định được nguyên nhân. So với tháng trước, số vụ cháy không tăng.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo PCCC tỉnh, nhìn chung trong Tháng an toàn PCCC, lãnh đạo các ngành, các cấp trong tỉnh đã có sự quan tâm chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành, chính quyền một số xã và chủ doanh nghiệp chưa chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tháng an toàn PCCC. Một số đơn vị, địa phương chưa chủ động tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại chỗ, chưa duy trì công tác tự kiểm tra an toàn PCCC ở cơ quan, doanh nghiệp và địa phương mình; công tác xây dựng, thực tập phương án chữa cháy ở nhiều cơ sở, khu dân cư chưa được thực hiện tốt; vẫn còn một bộ phận nhân dân chủ quan, xem nhẹ công tác PCCC tại hộ gia đình, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày, như: nấu nướng, đốt nhang đèn thờ cúng… Do vậy tình hình cháy vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và nguy cơ cháy vẫn còn cao.
Để góp phần ngăn chặn triệt để tình trạng cháy nổ trên địa bàn Bến Tre trong thời gian tới, lãnh đạo các ngành và địa phương, các chủ doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa công tác PCCC, từ việc tuyên truyền, giáo dục mọi người về ý thức PCCC đến việc thường xuyên tổ chức tự kiểm tra các biện pháp an toàn PCCC; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ, dành kinh phí để đầu tư phương tiện, trang thiết bị PCCC cần thiết và xây dựng lực lượng chữa cháy tại chỗ đủ mạnh để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy ban đầu, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN