Vẫn còn “nhóm” ở bên ngoài

24/12/2012 - 07:47
Tiểu thương trong chợ dọn ra ngoài bán.

Chợ Mới Quới Sơn (Châu Thành) do tư nhân đầu tư với kinh  phí 17 tỷ đồng, diện tích 5.000m2, có quy mô và đạt theo các tiêu chuẩn quy định của một chợ hiện đại. Chợ Mới ra đời nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của hơn chục ngàn công nhân đang lao động tại Khu công nghiệp Giao Long và nhân dân trong khu vực.

Chợ bắt đầu hoạt động từ tháng 7-2012, với nguồn hàng hóa được dự trữ phong phú, dồi dào. Thế nhưng đến nay vẫn rất ít người đến mua sắm khiến cho ngôi chợ gần như bị bỏ không.

Chợ mới để không, tiểu thương ra ngoài đón khách

Hoạt động đã gần nửa năm nhưng chợ Mới lác đác khách đến tham quan và mua sắm. Tiểu thương chờ đợi khách từ từ hình thành thói quen vào chợ Mới mua sắm cũng dần dần mỏi mòn và chán nản.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một mặt do chợ Mới được xây dựng trên vị trí mới hoàn toàn nên khách hàng chưa quen. Đường tỉnh 883 phải làm đi làm lại nhiều lần, đến nay vẫn chưa xong. Trắc trở, bụi bặm, nắng và mệt sau giờ lao động cũng là lý do khiến cho khách hàng ngại vào chợ mua sắm. Các ki-ốt và quầy kinh doanh trong nhà lồng chợ được bố trí cách mặt lộ từ 5 đến 10 mét. Theo thiết kế của nhà đầu tư, khoảng cách này để bố trí giữ xe, phòng cháy chữa cháy tại chỗ… Trong khi đó, tâm lý và thói quen của công nhân nói riêng và người dân nông thôn, việc mua sắm sẽ thuận lợi hơn nếu người bán gần đường lưu thông để tiện mua và khỏi mất nhiều thời gian chứ chưa nghĩ đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn giao thông.

Một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả đã xin ý kiến của địa phương để được tạm thời dọn ra trước chợ - lề đường tỉnh 883 để có cơ may bán được hàng. Khoảng 10 hộ này nay đã phấn khởi hơn. Sức bán của mỗi hộ cũng đạt vài triệu đồng/ngày, bình quân có lãi vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, sạp bán được kê tạm bợ trên nền đất.

ÔÂng Huỳnh Hữu Lợi - chủ chợ cho biết: Đến với ngành chợ, tôi thật sự đau đầu. Các tiểu thương cũng chỉ biết than thở rồi kiếm cách khác để khai thác. Từ ngày dọn ra phía trước, mặt hàng rau, củ, quả và cá tươi sống có thể phục vụ lưu lượng công nhân rất đông bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Đến 11 giờ khuya, chợ này vẫn còn khách qua lại mua hàng. Buổi tối, ngoài các mặt hàng trên, một số tiểu thương bán áo quần, giày dép trong chợ cũng dọn ra, đổ đống kín cả sân trước chợ để bán. Các tiểu thương bộc bạch: Vậy mà bán được, có khách vào lựa chọn mua hàng rất nhiều. Còn ở trong chợ dù được kê trên kệ ngăn nắp, hình thức trưng bày đẹp mắt nhưng vẫn khó bán hơn.

Ráo riết sắp xếp người mua, người bán vào trong chợ

Chủ chợ cho biết, dù tình hình khó khăn như vậy nhưng bên trong chợ, các khâu vệ sinh, bảo vệ, quản lý vẫn duy trì đều đặn. Nhà đầu tư vẫn quyết tâm và có kế hoạch từng lúc để thu hút khách vào bên trong chợ. Tuy nhiên, sự thành công thế nào, sớm hay chậm là còn tùy thuộc vào sự tác động, hỗ trợ của ngành chức năng.

Ngay từ đầu, xã Quới Sơn đã đồng tình, ủng hộ nhà đầu tư rất cao vì chính nhà đầu tư đã giúp cho xã thực hiện tiêu chí xây dựng chợ đạt chuẩn nông thôn mới. Theo dự kiến ban đầu, chợ Mới cũng sẽ giúp giảm tải chợ Lộc Sơn (Phú An Hòa) đang trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm và mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Để tạo điều kiện cho khách vào mua sắm tại chợ Mới, lập lại tình hình an ninh - trật tự và an toàn giao thông tại các khu vực nhóm chợ tự phát hoặc buôn bán lấn chiếm hành lang lộ giới, lãnh đạo xã Quới Sơn phối hợp với Công an huyện, đồng thời chỉ đạo các đoàn thể, huy động lực lượng Công an, Dân phòng xã để giải quyết ráo rẽ. Với tinh thần làm việc nghiêm túc và quyết liệt, chỉ trong vài ngày, địa bàn xã Quới Sơn đã thu dọn ngăn nắp các điểm mua bán sai quy định, tạo vẻ mỹ quan và văn hóa hơn trong hoạt động mua sắm.

Phía bên xã Phú An Hòa và An Phước, đoạn từ đầu lộ Ngang vào đến chợ Lộc Sơn, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường của hàng chục hộ vẫn không kéo giảm từ khi có chỉ đạo của Tỉnh ủy đến nay. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt xe kéo dài trên đoạn đường này khi công nhân tan ca. Được biết, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cũng đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông huyện để mở các đợt ra quân nhằm tuyên truyền, nhắc nhở, truy quét các hộ buôn bán sai quy định. Thế nhưng đến nay, vẫn chưa thấy kết quả. Thiết nghĩ, ngành, các cấp cần quyết liệt hơn trong công tác giải quyết tình trạng buôn bán sai quy định thuộc khu vực này. Trong đó, chính quyền xã nên vào cuộc sâu sát, quyết tâm trong việc tuyên truyền, vận động và phối hợp xử lý các hành vi tiếp diễn sai phạm bằng các biện pháp nghiêm, mạnh. 

Bài, ảnh: CẨM TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN