Vận động trên 47,79 tỷ đồng giúp người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

15/07/2015 - 07:50
Ông Huỳnh Văn Công - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã quán triệt đầy đủ và sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản luật và hướng dẫn thi đua khen thưởng của Trung ương Hội, của tỉnh, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội tổ chức thực hiện phong trào Thi đua yêu nước do Hội cấp trên phát động. Qua đó nổi lên nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả tiêu biểu.

Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống của Hội, lôi cuốn sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân; được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương công nhận, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động trên 47,79 tỷ đồng trợ giúp 235.372 lượt người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Riêng kết quả vận động Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trợ giúp đối tượng da cam, đã vận động trên 8 tỷ đồng, trợ giúp cho 52.852 lượt nạn nhân. Qua đó, nhiều nạn nhân chất độc da cam vượt qua mặc cảm của bệnh tật, hòa nhập xã hội, tự tạo thu nhập bằng chính sức lao động của mình.

Thực hiện Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, trong 5 năm qua, có 1.318 tổ chức, 2.393 cá nhân trợ giúp cho 31.005 lượt hồ sơ với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre thực hiện Chương trình Nhịp cầu nhân ái để huy động nguồn lực từ cộng đồng giúp 571 lượt hoàn cảnh nghèo, bệnh tật với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn thực hiện tốt phong trào vận động hiến máu tình nguyện, được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, giáo viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Trong 5 năm qua, đã thu nhận được 38.261 đơn vị máu, tăng gần 2 lần so với 5 năm trước. Nguồn máu quý giá đó đã góp phần giúp bệnh viện tỉnh có đủ máu để cấp cứu và điều trị, cứu sống hàng vạn bệnh nhân, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Từ phong trào này xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong công tác vận động hiến máu tình nguyện như: Hội Chữ thập đỏ các huyện Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Châu Thành; Công an tỉnh vận động hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu hàng năm từ 20% trở lên.

Về phong trào Thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã vận động trên 35,5 tỷ đồng để xây dựng 108 căn nhà tình nghĩa, 559 nhà tình thương, xây dựng 6 phòng học mẫu giáo, xây mới 385 cầu bê-tông, cấp 499 ống hồ chứa nước; trợ cấp hàng ngàn suất quà và học bổng cho học sinh… Riêng việc thực hiện Dự án Ngân hàng bò, các cấp Hội đã vận động trao tặng 83 con bò, tổng trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa được xem là một nhiệm vụ quan trọng của Hội. Hàng năm, các cấp Hội đã phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với thiên tai. Qua đó đã xây dựng 144 đội ứng phó nhanh với 1.436 đội viên sẵn sàng tham gia khi có lệnh. 5 năm qua, Hội đã cứu trợ nhu yếu phẩm cho gần 300 nạn nhân bị lốc xoáy; thông qua các dự án có trên 400 gia đình được hỗ trợ tiền sửa nhà (4 triệu đồng/hộ), tài trợ 28 công trình nhân đạo (cầu, đường, trạm y tế, sân trường) cho các xã trong vùng dự án.

Bên cạnh thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cấp Hội rất quan tâm thực hiện công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Với phương châm hướng về cơ sở, các cấp Hội đã không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi - tổ hội, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, từng bước tạo sự chuyển biến và nâng cao chất lượng hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 80,49% cơ sở mạnh, 16,46% cơ sở khá.

Từ những kết quả trên, Hội Chữ thập đỏ các cấp được Trung ương Hội tặng 3 cờ thi đua xuất sắc, 549 bằng khen (217 tập thể và 332 cá nhân); UBND tỉnh tặng 58 bằng khen (22 tập thể và 36 cá nhân).

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN