Văn hóa, văn nghệ góp phần xây dựng nhân cách người quân nhân

08/08/2013 - 16:26
Cán bộ, chiến sĩ thắp nến mừng sinh nhật tập thể.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các cơ quan, đơn vị có sức tác động sâu sắc đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên nhiều phương diện, có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn và có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng nhân cách Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Chúng tôi đến với Đại đội Thông tin - Phòng Tham mưu khi đơn vị đang tổ chức giao lưu văn nghệ, sinh nhật tập thể cho cán bộ, chiến sĩ và hái hoa dân chủ với đơn vị kết nghĩa. Trên nét mặt từng chiến sĩ lộ rõ nét phấn khởi. Để chuẩn bị cho buổi sinh nhật kết hợp giao lưu văn hóa, văn  nghệ, mỗi đồng chí đều được phân công cụ thể những công việc từ quét dọn, cắt tỉa cây cảnh, chuẩn bị âm thanh hội trường đến tích lũy kiến thức cho phần thi hái hoa dân chủ để thi thố tài năng với đơn vị bạn. Mọi việc đều được cán bộ, chiến sĩ hăng hái tích cực tham gia. Hàng quí, đơn vị đều tổ chức sinh nhật tập thể cho cán bộ, chiến sĩ kết hợp với giao lưu văn hóa, văn nghệ và hái hoa với các đơn vị kết nghĩa.

Trong đêm giao lưu cán bộ, chiến sĩ bốc thăm trả lời những câu hỏi về truyền thống của quê hương, đất nước, của quân đội và lực lượng vũ trang tỉnh, đơn vị, giúp chiến sĩ nhanh chóng hệ thống kiến thức đã được học. Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Võ Hoàng Nam - Chính trị viên Đại đội, cho biết: Những nội dung trong phần giao lưu hái hoa dân chủ được Ban Chỉ huy Đại đội bàn bạc thống nhất. Bên cạnh đó, vào ngày sinh hoạt (tối thứ tư hàng tuần), Chi đoàn đơn vị đều duy trì tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ ôn lại 10 bài hát quy định của Quân đội, chức trách và mối quan hệ quân nhân, 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân. Qua đó, tạo ra tinh thần thi đua học tập và công tác sôi nổi cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị được thắt chặt, giàu tình nghĩa, gắn bó mật thiết, góp phần xây dựng thành một khối thống nhất.

Binh nhất Nguyễn Văn Thiện - chiến sĩ Trung đội Hữu tuyến điện vừa được đơn vị tổ chức sinh hoạt tập thể, tâm sự: Đây là dịp để chiến sĩ giao lưu học tập với đồng chí, đồng đội và bạn bè, qua đó ôn lại những kiến thức đã được học, là động lực giúp chúng tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Văn hóa, văn nghệ được coi như là sức mạnh to lớn, một vũ khí sắc bén để tiến hành công tác giáo dục chính trị tư tuởng đạt hiệu quả cao. Từ đó, ý chí và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đồng chí được nhân lên gấp nhiều lần, giúp đạt kết quả tốt trong các hoạt động học tập, công tác và huấn luyện.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN