Vẫn… vui như Tết

22/01/2009 - 13:47
Thủ tướng Chính phủ thăm và tặng quà Tết cho người dân.

Giữa những ngày cận tết này, tin vui đã đến với các hộ nghèo trong cả nước và 61 huyện nghèo. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tết cho tất cả bà con nghèo trong cả nước

Cùng đó, Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại 61 huyện nghèo trong cả nước cũng được công bố và triển khai thực hiện. Các chương trình hỗ trợ lần này của Chính phủ đều thực hiện trực tiếp đối với mỗi người nghèo, mỗi hộ nghèo và mỗi huyện nghèo.

Như vậy, cả chục triệu người dân và hàng triệu hộ gia đình sẽ được hưởng sự hỗ trợ của Chính phủ. Người Việt Nam ta thường quan niệm dẫu trong năm có khó khăn gì thì ngày tết cổ truyền vẫn phải no đủ, trước là mâm cỗ tết cúng giao thừa nhớ tới tổ tiên ông bà, sau là để “trẻ được đồng quà, già được manh áo mới”. Thế là trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế thì những người nghèo khó nhất giờ đây vẫn có một cái tết vui hơn, ấm áp hơn.

Tết này, mỗi người nghèo được hỗ trợ 200.000 đồng, cộng dồn - mỗi hộ nghèo được hỗ trợ ăn tết khoảng 1 triệu đồng, tổng mức hỗ trợ trong cả nước lên đến khoảng 3.800 tỷ đồng. Bà con miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các công nhân trong những nhà máy công trường gặp khó khăn đang phải thu hẹp sản xuất, phải nghỉ việc, giãn việc, rồi các hộ nghèo ở đô thị, nông thôn... tất cả đều có tết.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cũng đã gửi thư kêu gọi cùng chung lo cho thầy cô giáo mầm non và phổ thông có một cái tết hơn ngày thường. Bức thư không phải là một văn bản nhà nước, không mang tính bắt buộc, nhưng là sự thể hiện tình cảm, tâm huyết của vị lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo ngành giáo dục đào tạo và tình cảm của chính một công dân đối với những người đang giữ trọng trách vun xới mầm non - những người chủ tương lai của đất nước.

Và gần như toàn xã hội đang có những hoạt động thiết thực nhất hưởng ứng bức thư kêu gọi đầy tâm huyết ấy. Vào thời điểm này, hơn lúc nào hết, mục tiêu an sinh xã hội đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu.

Nhìn vào thực tế hiện nay, khi cả nước đang đứng trước nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến động tài chính thế giới, ảnh hưởng của dịch bệnh thiên tai, ngân sách nhà nước thì có hạn, mới thấy hết được sự quan tâm sâu sắc, thiết thực và sự cố gắng lớn của Đảng và Chính phủ đối với đời sống của nhân dân. Quyết định hỗ trợ tết cho người nghèo, chương trình hỗ trợ giảm nghèo và phát triển bền vững tại 61 huyện nghèo cũng chính là một trong những quyết định đầu tiên trong năm 2009 cải thiện an sinh xã hội - một trong 3 mục tiêu lớn được Chính phủ đề ra cho năm nay.

Đáng chú ý hơn là kèm theo việc hỗ trợ trực tiếp ngay trước mắt cho người nghèo đón tết Kỷ Sửu, thì Chính phủ ban hành và triển khai ngay Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại 61 huyện nghèo trong cả nước với hàng loạt biện pháp thiết thực.

Các hộ gia đình nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng được hưởng 200.000 đồng/ha/năm. Trong thời gian chưa tự lo được còn được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha mỗi hộ, được thêm 15 kg gạo/người/tháng, hộ nghèo được giao rừng sản xuất thì được hưởng toàn bộ sản phẩm trên diện tích rừng được giao, được hỗ trợ mua giống cây rừng từ 2 triệu- 5 triệu đồng/ha.

Các hộ nghèo khi phát triển chăn nuôi, nuôi trồng và phát triển nghề được vay để mua giống gia súc gia cầm đến 5 triệu đồng hưởng lãi suất 0% trong 2 năm, được hỗ trợ 1 triệu hoặc 2 triệu đồng để làm chuồng trại, đồng cỏ. Các hộ ở khu vực biên giới chưa tự lo được thì cũng được hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng. Các khu vực này còn được hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng theo đặc điểm của từng huyện, được hỗ trợ quy hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất, hỗ trợ sản xuất hàng hoá nông lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái  v.v..

Cả nước đang có 797 xã và thị trấn của 61 huyện tại 20 tỉnh còn đang trong diện nghèo. Với chương trình sự hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững - một chương trình hỗ trợ toàn diện và thiết thực, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2010, số hộ nghèo giảm bớt 10%. Giảm được thêm 10% tức là sẽ có thêm vài trăm nghìn hộ dân thoát nghèo.

Ngay trước mắt, Tết cổ truyền Kỷ Sửu này, có hàng triệu hộ dân khó khăn mà vẫn đón tết vui hơn, đầm ấm hơn. Để rồi ngay sau đó, hàng triệu hộ dân diện nghèo này sẽ đón nhận và thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và phát triển bền vững, cùng nhau xoá đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN